Hè xanh nơi đất chè

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hè này, tạm gác lại các kế hoạch khác, tôi tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh cùng các thành viên Đội sinh viên tình nguyện xung kích của trường.

Địa điểm chúng tôi dừng chân là Yên Đổ, một xã thuộc huyện Phú Lương của xứ trà Thái Nguyên.

Đây không phải là lần đầu tiên xa nhà nhưng cả đội cùng tự nhủ sẽ cố gắng hết sức, thích ứng với môi trường mới và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hè xanh nơi đất chè ảnh 1

Bạn Lệ Na, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội vẽ bích họa tại điểm trường mầm non Khe Nác thuộc xã Yên Đổ (Phú Lương, Thái Nguyên).

Mặc thời tiết nắng nóng, cả đội đã hoàn thành sớm 2 bức bích họa tại điểm trường mầm non Khe Nác, rồi tự tay thiết kế và thi công sân vui chơi dành cho các em thiếu nhi ở xóm Hin. Các em nhỏ nơi đây thích thú với những trò chơi mới, rất nhiệt tình tham gia buổi sinh hoạt hè do các anh chị tình nguyện viên tổ chức.

Đi sâu vào Khe Thương, chúng tôi đến thăm gia đình em Đăng Khôi. Một căn nhà đơn giản, sơ sài đến khó tin. Khôi năm nay lên 6, mẹ bỏ đi khi em còn rất nhỏ. Bố hiện đi làm ăn xa nên em và bà nội phải nương tựa lẫn nhau. Ánh mắt thơ ngây cùng câu nói hôm nay đâu phải là tết mà em được nhận quà khiến ai nấy đều cảm động.

Trong chiến dịch, chúng tôi tham gia dọn dẹp tại các điểm trường mầm non, UBND và nghĩa trang Liệt sĩ xã Yên Đổ. Trước khi kết thúc hành trình, cả đội đã cùng dâng hương và thắp nến nhằm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, với sự tham gia của chính quyền địa phương và các chiến sĩ Trung đoàn 246.

Những ngày tại Yên Đổ trôi qua thật nhanh. Những bữa cơm giản dị đã gắn kết cả đội với nhau nhiều hơn. Không gian xa lạ, những bỡ ngỡ dần được xua tan bởi sự thân mật, nhiệt tình và đoàn kết của các thành viên.

Một hành trình đầy ý nghĩa khép lại. Lên xe trở về nơi bắt đầu, tôi chợt thấy lòng mình man mác khi nghĩ về những điều đã trải qua. Tạm biệt mảnh đất chứa chan kỉ niệm, những con người hồn hậu nơi xứ trà.

(Bạn Ma Thị Lệ Na, sinh viên năm 2, Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội)

MỚI - NÓNG