Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga?

Ảnh: TopWar
Ảnh: TopWar
TPO - Những phương tiện phòng không mới của Baltic không thể bảo đảm cho các quốc gia ở mức độ đủ an toàn. Quan điểm này được chuyên gia Alexei Leonkov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik.

Sputnik thông báo, trước đó phát biểu trong một hội nghị ở Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Litva, ông Linas Linkevičius đã kêu gọi phương Tây đưa ra giải pháp chiến dịch về việc xây dựng hệ thống phòng không khu vực tại các quốc gia Baltic, cũng như lên kế hoạch cho các khoản đầu tư quốc gia và các khoản hỗ trợ tài chính của NATO.

Chính trị gia này khẳng định, Litva đã thực hiện những bước đi đầu tiên để củng cố các thành tố trên mặt đất của hệ thống phòng không và đã mua các tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm trung NASAMS của Na Uy.

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov coi ý định của các nước Baltic nâng cao khả năng phòng thủ của mình nhờ vào các hệ thống phòng không khu vực là một làn sóng “bài Nga” tiếp theo. Đơn giản là các chính trị gia đang nỗ lực nhờ vào sự hỗ trợ của nước khác, cơ bản nhất là Mỹ, để “lấp đầy” càng nhiều vũ khí có thể vào đất nước mình. Tuy nhiên, những quốc gia này không thể đảm bảo được mực độ an toàn cần thiết.

Theo chuyên gia Leonkov, xuất phát từ quan điểm quân sự, sẽ là ngớ ngẩn khi tính tới việc bố trí các hệ thống phòng thủ trong phạm vi tiêu diệt bởi các lực lượng tấn công khác của kẻ thù tiềm năng.

Tất cả các tổ hợp phòng không này, trong trường hợp phát sinh xung đột, ví dụ như nằm trong khu vực hoạt động của hệ thống Iskander/Nga, sẽ bị tiêu diệt bằng những đòn tấn công tên lửa đầu tiên, chuyên gia này khẳng định. Do đó, các phương tiện phòng không mới sẽ là mục tiêu lý tưởng cho tên lửa của Nga trong trường hợp phát sinh xung đột.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết. T-14 Armata được đánh giá là loại MBT hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.
Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã phát triển phần mềm tạo chuyển biến tích cực, giúp xử lý kịp thời vụ việc phức tạp về an ninh trật tự

Trung úy vùng biên thiết kế phần mềm

TP - Xuất phát từ yêu cầu cập nhật nhanh, chính xác số liệu thông tin phục vụ công tác chuyên môn, Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã thiết kế phần mềm giúp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.