Hé lộ nguyên nhân vụ máy bay rơi lốp ở sân bay Buôn Ma Thuột

Chiếc máy bay của Vietjet rơi 2 lốp trước khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột.
Chiếc máy bay của Vietjet rơi 2 lốp trước khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột.
TPO - Sáng 27/12, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết, hiện đã có báo cáo sơ bộ vụ máy bay của Vietjet rơi 2 bánh trước khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, hôm 29/11 vừa qua.

Theo ông Đinh Việt Thắng, trước khi xảy ra sự cố tại sân bay Buôn Ma Thuột, bức tranh an toàn hàng không của Vietjet khá tốt. Tuy nhiên, năm nay Vietjet có 2 sự cố ở mức B (theo bảng sự cố của ICAO), là sự cố ở sân bay Buôn Ma Thuột và hạ cánh nhầm đường băng sân bay Cam Ranh.

Với sự cố máy bay Vietjet rơi 2 bánh trước khi hạ cánh ở sân bay Buôn Ma Thuột, theo ông Thắng, hiện tổ điều tra đã có báo cáo sơ bộ.

Theo đó, nguyên nhân được xác định do khi máy bay tiếp đất không theo phương thức chuẩn. Theo đó, phương thức hạ cánh chuẩn là bánh sau tiếp đất trước, bánh trước tiếp đất sau.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Hàng không, sau khi giải mã hộp đen máy bay xác định, cơ trưởng đã cho bánh trước hạ cánh trước, phương thức tiếp dất không chuẩn dẫn tới sự cố.

Hiện, Cục Hàng không đang chờ thêm kết luận của cơ quan điều tra sự cố hàng không châu Âu. “Nhưng cơ bản nhận định phi công tiếp đất có lỗi khi ngắt hệ thống lái tự động hơi sớm. Về quy trình không sai nhưng trong điều kiện kỹ thuật bình thường không nên tắt sớm. Trường hợp này có thể kéo lái, thoát lên để bay lại nhưng tổ bay không xử lý được”, ông Thắng cho biết.

Hiện, máy bay gặp sự cố trên vẫn lưu tại sân bay Buôn Ma Thuột, Cục Hàng không dự kiến phương án sẽ sửa chữa máy bay ngay tại sân bay này.

Trước đó, tối 29/11, chuyến bay VJ356 của Vietjet trong quá trình tiếp đất hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột 2 bánh trước rơi khỏi càng, khiến môt số hành khách bị thương. Sau dự cố, chuyên gia của nhà sản xuất máy bay Airbus và cơ quan điều tra sự cố hàng không châu Âu đã sang Việt Nam phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

TPO - Sáng 30/7, Bộ GTVT đã ký hợp đồng BOT với liên danh nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đây cũng là đoạn cao tốc cuối cùng trong 11 đoạn trên tuyến Bắc – Nam phía Đông được ký hợp đồng đầu tư, chuẩn bị cho thi công.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.