Hậu COVID-19, thiếu niên nguy kịch vì mắc sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bị sốt xuất huyết tấn công trên nền cơ địa hậu COVID-19, cậu bé 15 tuổi rơi vào nguy kịch vì cơn bão Cytokin. Sau 2 tuần nỗ lực lọc máu liên tục và điều trị tích cực các bác sĩ đã đưa bệnh nhi từ cõi chết trở về.

Ngày 16/6, BS Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi Sức tích cực Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp rất nguy kịch sau khi mắc sốt xuất huyết (SXH).

Bệnh nhi là cậu bé P.N.V.H 15 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau 2 ngày sốt cao liên tục. Thời điểm nhập viện, bệnh nhi có biểu hiện nổi mề đay. Khai thác bệnh sử ghi nhận, tháng 12/2021 bệnh nhi mắc COVID-19, từng phải nhập viện điều trị.

Hậu COVID-19, thiếu niên nguy kịch vì mắc sốt xuất huyết ảnh 1

Sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhi may mắn vượt qua cơn bão Cytokin, sức khỏe bình phục tốt

Các bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm chẩn đoán và ghi nhận, trẻ mắc SXH với biểu hiện sốt cao liên tục trên nền cơ địa hậu COVID-19. Bác sĩ đã tiến hành truyền dịch điện giải theo phác đồ điều trị SXH. Tuy nhiên, bệnh nhi không đáp ứng và nhanh chóng rơi vào lơ mơ, sốt cao khó hạ, mạch nhanh.

Trước những biểu hiện nguy kịch trên, bệnh nhi được chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực. Các kết quả xét nghiệm chuyên sâu cho thấy, bệnh nhi bị phản ứng viêm rất nặng sau khi mắc SXH. Tình trạng trên có liên quan đến SARS-CoV-2 trẻ đã mắc trước đó, tạo nên cơn bão Cytokin, tấn công mạnh và gây tổn thương não, suy gan thận, rối loạn đông máu.

Bệnh nhi được áp dụng lọc máu hấp phụ và lọc máu liên tục để giảm phản ứng viêm. Các bác sĩ đã kết hợp điều trị nhiễm trùng tích cực, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, sử dụng huyết thanh miễn dịch phù hợp để giải quyết tình trạng đồng nhiễm cùng lúc nhiều tác nhân như: siêu vi Dengue, vi trùng và phản ứng viêm liên quan SARS-CoV-2.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhi đã từng bước vượt qua được cơn bão Cytokin, sức khỏe dần bình phục.

BS Phượng Thy cho biết, đây là một trong những ca nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng đầu tiên được áp dụng lọc máu hấp phụ Cytokin tại khoa Hồi sức Tích cực chống độc. Phương pháp này đã mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn cơn bão Cytokin, hạn chế tổn thương các cơ quan cho bệnh nhân.

Sau dịch COVID-19, khu vực các tỉnh phía Nam đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch SXH. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, không để bị muỗi chích nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh. Trong trường hợp sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần nghĩ ngay đến bệnh SXH và nên đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.