Hậu cần Mỹ không đủ năng lực nếu chiến tranh với Nga, Trung

Hậu cần Mỹ không đủ năng lực nếu chiến tranh với Nga, Trung
TPO - Hệ thống hậu cần của Bộ Quốc phòng Mỹ đã lạc hậu và nay cần hiện đại hóa lớn, đồng nghĩa với việc phải thâm dụng thêm tiền thuế của người dân, nếu Washington muốn đối đầu với Nga hay Trung Quốc, theo một báo cáo nội bộ của Lầu Năm Góc.

“Kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Mỹ đã không phải chiến đấu với một đối thủ có năng lực làm gián đoạn đáng kể hệ thống hậu cần của quân đội hay việc triển khai nhân lực, vật lực”, một báo cáo của Ủy ban Khoa học Quốc phòng Mỹ (DSB) nói, theo tường thuật của Reuters.

Do đó, hệ thống logistics của Bộ Quốc phòng Mỹ đã “bị bỏ quên và thường xuyên trong tình trạng thiếu kinh phí”.

Và việc này đã dẫn đến các hậu quả. Thiếu nhân sự, nguồn lực, “việc phát triển các chiến thuật tiên tiến và công nghệ không có cơ hội triển khai”, chủ tịch DSB Craig Fields nói trong báo cáo.

“Các lực lượng vũ trang thấy rằng sự thiếu hụt đó, nếu không được giải quyết, sẽ khiến năng lực triển khai binh lực và duy trì sức chiến đấu trước các đối thủ chiến lược của Mỹ  gặp vấn đề nghiêm trọng”, hai tướng về hưu Paul Kern và Duncan McNabb viết trong báo cáo.

Hậu cần Mỹ không đủ năng lực nếu chiến tranh với Nga, Trung ảnh 1 Một máy bay vận tải C-5 của quân đội Mỹ

“Hệ thống quân đội và thương mại dễ bị tổn thương trước các hoạt động do thám và tấn công… Các giải pháp công nghệ đối với những vấn đề này đã có, hoặc sẽ có trong tương lai. Bộ Quốc phòng cần phải chấp nhận chúng nhanh chóng”, hai vị tướng viết.  Báo cáo này không đề cập chi tiết về chi phí hiện đại hóa các cơ sở hậu cần.

Trong quân đội Mỹ, Cơ quan hậu cần Quốc phòng (DLA) chịu trách nhiệm mua bán trang thiết bị, phụ trách quân nhu, điều phối các hệ thống kho vận, phân phối và vận chuyển quân nhu như vũ khí, nhiên liệu, thuốc men, quân phục….

Hậu cần Mỹ không đủ năng lực nếu chiến tranh với Nga, Trung ảnh 2 Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

DLA còn phụ trách việc cấp phát các hàng hóa phục vụ mục đích nhân đạo tới những vùng bị ảnh hưởng thiên tai địch họa, theo Sputnik.

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.