Hậu AFF 2008: Chọn vùng biển vừa sức

Hậu AFF 2008: Chọn vùng biển vừa sức
TP - Ở tầm khu vực, việc lần đầu lên ngôi vô địch Đông Nam Á có thể mới là một khởi đầu đối với tuyển Việt Nam. Bởi chiếc cúp Đông Nam Á chỉ là bước đệm cho thầy trò Calisto căng buồm ra biển lớn...

Tuyển Việt Nam là tân vô địch Đông Nam Á, nghiễm nhiên ngôi vô địch ấy tương xứng với vị trí số 1 Đông Nam Á. Nối sau Việt Nam là Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Trên bình diện châu lục, tuyển Việt Nam cũng là đội bóng Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 8 đội mạnh nhất Asian Cup 2008. Nghĩa là ngôi vô địch AFF Cup 2008 thực chất chỉ là sự tái khẳng định năng lực, đẳng cấp của tuyển Việt Nam.

Năng lực của tuyển Việt Nam được “phù thủy” Calisto khẳng định bằng lời quả quyết: “Việt Nam đã ngang bằng đẳng cấp với Thái Lan”. Như vậy, cú soán ngôi trước Singapore, Thái Lan không hề là ăn may, ngược lại nó là một thành quả đến từ sự hợp lý trong lối chơi, kiên trì trong cách đánh và thực tế với mục tiêu.

Quả là tuyển Việt Nam đang đứng trên đỉnh khu vực, nhưng đội bóng của ông Calisto chưa được tự cho mình nghỉ ngơi. Nên nhớ rằng, trước khi đánh bại cả Singapore lẫn Thái Lan để lên ngôi vô địch, đội bóng của ông Calisto đã có chuỗi trận chuẩn bị cực kỳ thất vọng.

Ngay trong từng trận với Singapore, Thái Lan, dù học trò ông Calisto là người chiến thắng, nhưng thế trận của họ thường giống như “cửa dưới” đá với “cửa trên”.

Tuy người Thái, người Sing sơ sảy, đánh mất ngôi vô địch, nhưng cách họ bỏ xa tuyển Việt Nam về số lần vô địch AFF Cup (cùng 3 lần vô địch) và đặt tham vọng vươn tầm xa hơn mục tiêu Đông Nam Á (Thái Lan muốn có mặt ở World Cup 2014) thể hiện những khác biệt về đẳng cấp, vai vế lẫn độ ổn định.

Nói cách khác, dù bây giờ tuyển Việt Nam đã là vô địch AFF Cup thì có vẻ như thầy trò Calisto vẫn đang bước sau đối thủ một khoảng cách đáng kể.

Đón gió ra khơi

Một đội bóng lớn, sau khi thành công trên một chặng đường nhất định, không thể chấp nhận giậm chân tại chỗ. Nó phải hướng đến những mục tiêu cao hơn. Thế nên, đối với tuyển Việt Nam, nói chiếc cúp vô địch AFF Cup chỉ là sự khởi đầu chẳng phải là điều quá khiên cưỡng.

Vấn đề là tuyển Việt Nam chọn mục tiêu và nuôi dưỡng tham vọng đón gió ra biển lớn thế nào cho phù hợp với thực tế. Leo lên đỉnh khu vực thì việc phải tìm cách giữ ngai vàng là điều đương nhiên.

Tuyển Việt Nam cũng không thể chỉ từ cú giậm nhảy ở Đông Nam Á mà đặt giấc mơ viển vông là lọt vào VCK World Cup 2014, giống như lộ trình của người Thái.

Tham vọng của VFF dành cho tuyển Việt Nam bây giờ là lọt vào VCK Asian Cup (Cúp vô địch châu Á) 2011. Nghĩa là thầy trò Calisto mới khiêm tốn hướng ra tầm châu lục chứ không mong đột biến bước ngay đến tầm thế giới như người Thái. Mục tiêu ấy xem ra thực tế và có cơ hội cho thầy trò Calisto, bởi việc lọt vào top 8 ở Asian Cup 2008 không phải là ăn may.

Đặt lộ trình thực tế, nhưng tuyển Việt Nam sẽ giải bài toán vòng loại Asian Cup 2011 thế nào cho hợp lý. Bởi rắc rối cho tuyển Việt Nam là trong năm 2009, ưu tiên số 1 của bóng đá Việt Nam lại là đội U23 với mục tiêu chinh phục SEA Games 25.

Chính vì vậy, giải quyết bài toán duy trì độ ổn định, tích lũy thêm kinh nghiệm cho lứa học trò của ông Calisto không đơn giản, dù lúc này tuyển Việt Nam vẫn còn hưởng những gì ngọt ngào nhất trong men say chiến thắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Do dịch COVID-19 nên từ đầu năm tới nay các VĐV không có nhiều cơ hội tranh tài để chuẩn bị cho SEA Games 31 ảnh: Như Ý

SEA Games 31 vẫn chờ… tiền

TP - Ngày 10/5, thông tin từ Tổng cục TDTT cho biết, ngành thể thao vẫn đang tích cực chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 31 tại Việt Nam vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nhiều công đoạn chưa thể triển khai do thiếu kinh phí.