Hạnh phúc đong đầy của cặp đôi chàng người Thái, nàng người Mông

Gia đình anh Vì Văn Kiến và Thào Thị Thu (ở Sơn La). Ảnh: NVCC
Gia đình anh Vì Văn Kiến và Thào Thị Thu (ở Sơn La). Ảnh: NVCC
TPO - Gia đình anh Vì Văn Kiến và Thào Thị Thu (ở Sơn La) là một trong số 22 tổ ấm trẻ được T.Ư Hội LHTN Việt Nam xét chọn tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020". Với anh Kiến chị Thu, gia đình là nơi không thể thiếu, là điều thiêng liêng và ấm áp để các thành viên tìm về sau những mệt mỏi, hối hả của cuộc sống, là nơi yêu thương vô điều kiện.  

 Anh Vì Văn Kiến (SN 1989) và chị Thào Thị Thu (SN 1990) cùng công tác tại Công an huyện Sốp Cộp – tỉnh Sơn La. Anh chị đã có hai con, bé gái 6 tuổi và bé trai 17 tháng tuổi.

 Trường CĐ An ninh nhân dân đã thành nơi gặp gỡ và se duyên hai người xa lạ Vì Văn Kiến và Thào Thị Thu. Cùng sinh ra và lớn lên trên vùng cao của tỉnh Sơn La, nhưng anh dân tộc Thái ở Sốp Cộp, chị dân tộc Mông ở Mường La, cách nhau 170km.

 Ngày đầu về ra mắt gia đình hai bên, anh chị chưa nhận được sự ủng hộ vì khác nhau về ngôn ngữ, phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt. Nhưng bằng sự kiên trì, lòng chân thành và tình yêu, anh chị đã thuyết phục được gia đình và về chung một nhà vào tháng 3/2011.

Hạnh phúc đong đầy của cặp đôi chàng người Thái, nàng người Mông ảnh 1 Chị Thu chia sẻ, tình cảm gia đình, chồng con đã luôn an ủi, động viên vượt qua bao khó khăn của cuộc sống. Ảnh: NVCC
Cuộc sống vợ chồng những ngày đầu của anh chị gặp nhiều khó khăn. Chị Thu chia sẻ: "Tốt nghiệp, vợ chồng tôi đều nhận công tác tại huyện Sốp Cộp. Bản thân chúng tôi có xuất phát điểm thấp, gia đình hai bên lại không có điều kiện kinh tế nên không giúp đỡ được nhiều. Vợ chồng tôi vay ngân hàng được 30 triệu đồng để dựng căn nhà cấp bốn ba gian và mua phương tiện phục vụ công tác.
 Với tinh thần vươn lên và tình cảm yêu thương nhau chân thành, anh Kiến chị Thu từng bước khắc phục khó khăn để có cuộc sống ấm no, vượt qua những qua lần ngặt ngèo sinh tử. Năm 2011 chị mang thai lần đầu, đến tháng thứ hai thì bất ngờ đau bụng được bác sĩ chẩn đoán chửa ngoài dạ con và được chuyển lên tuyến trên trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh. Con không cứu được và chị phải cắt bỏ một bên buồng trứng.
Hạnh phúc đong đầy của cặp đôi chàng người Thái, nàng người Mông ảnh 2 Với anh Kiến chị Thu, gia đình nơi không thể thiếu, là điều thiêng liêng và ấm áp để các thành viên tìm về sau những mệt mỏi, hối hả của cuộc sống. Trong ảnh là hai con của anh chị. Ảnh: NVCC

"Tình cảm gia đình, chồng con đã luôn an ủi, động viên tôi vượt qua bao khó khăn của cuộc sống, nhờ đó gia đình tôi đã vượt qua được khó khăn, nuôi dạy con cái từng bước lớn khôn, xây dựng gia đình hạnh phúc, yên tâm công tác thực hiện tốt nhiệm vụ công tác cũng như trách nhiệm người công dân, đảng viên trong cộng đồng, xã hội", chị Thu chia sẻ.

Không chỉ động viên nhau giữ gia đình ấm êm hạnh phúc, anh Kiến chị Thu còn động viên hỗ trợ nhau hoàn thành công tác tại đơn vị và tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Chị Thu là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Công an huyện Sốp Cộp, Phó Bí thư chi bộ, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Anh Kiến hiện là Bí thư Đoàn Công an huyện, Phó Bí thư chi bộ, Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp. 
Với những thành tích trong công tác chuyên môn tại cơ quan đơn vị và tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, thực hiện tốt dạy con ngoan nuôi con khỏe...nhiều năm liền gia đình anh Kiến chị Thu đều đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa".

Trong hai ngày 19 - 20/6, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu" năm 2020 nhằm biểu dương và vinh danh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu. Đây là hoạt động triển khai phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi"; thực hiện công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020.

Trong chương trình, 22 gia đình được tuyên dương sẽ tham gia nhiều hoạt động như: tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ngày hội gia đình hạnh phúc; tham quan một số địa danh Hà Nội...

Lễ tuyên dương sẽ diễn ra tối 20/6, tại Nhà hát Chèo Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.