Gặp thủ quân bóng rổ 16 tuổi trường Phan Đình Phùng

Gặp thủ quân bóng rổ 16 tuổi trường Phan Đình Phùng
TPO - Nam sinh trường Phan Đình Phùng là một trong gương mặt trẻ nổi trội của bóng rổ Hà Nội, chiều cao 1m70. Cậu là một trong 16 gương mặt trẻ đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình đào tạo về bóng rổ - Jurior NBA Châu Á 2018; "lọt vào mắt xanh" của những nhà tuyển trạch câu lạc bộ bóng rổ chuyên nghiệp Saigon Heat.

Phương Đình An (sinh năm 2004) đang học ở trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) và tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Bóng rổ không chuyên Ba Đình – nơi đã ươm mầm nhiều tài năng bóng rổ như Hoàng Thế Hiển (Tuyển Việt Nam tham dự SEAGames 30), Phạm Công Minh (Tuyển U17 Hà Nội)... Đình An từng đưa đội bóng rổ trường Phan Đình Phùng tới tận vòng Bán kết của giải Hội Khỏe 2019.

Gặp thủ quân bóng rổ 16 tuổi trường Phan Đình Phùng ảnh 1 Phương Đình An bén duyên với bóng rổ từ những ngày học cấp 2

An làm quen bóng rổ từ những ngày học cấp hai khi theo học ở trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội. Những pha dập bóng, dẫn bóng lắt léo và ném bóng chính xác từ nhiều vị trí trên sân đấu... trong các trận đấu bóng cam nhanh chóng cuốn hút và thôi thúc An tập luyện.

 An tự lên lịch tự tập luyện tại sân bóng gần nhà khi không có điều kiện đến trường luyện tập cùng các bạn. Đều đặn hàng ngày dậy lúc 5 giờ, sau màn khởi động nhẹ là phần rèn luyện các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp.

 Không ngừng tập luyện cùng tố chất sẵn có, cậu bạn nhanh chóng được tham gia đội tuyển của trường. Năm 2018, An tham gia chương trình Junior NBA Việt Nam và xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh ở vòng tuyển chọn để tham gia thi đấu tại TP HCM.

 An kể: "Lần đầu tiên tham gia thi đấu tại chương trình lớn, cạnh tranh với nhiều người xuất sắc trên cả nước, mình cảm thấy căng thẳng, có phần hơi sợ. Nhưng khi vào trận, mình luôn cố gắng thi đấu với tinh thần tập trung, quyết tâm cao nhất. Kết quả mình được nhận danh hiệu MVP và là một 16 gương mặt trẻ đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình đào tạo về bóng rổ - Junior NBA Châu Á 2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc".

Gặp thủ quân bóng rổ 16 tuổi trường Phan Đình Phùng ảnh 2 An cùng đoàn Jr.NBA Việt Nam tham dự chương trình đào tạo bóng rổ tại Thượng Hải (Trung Quốc)

 Trong những ngày đào tạo tại Trung Quốc, An và đồng đội còn được theo dõi nhiều trận thi đấu hấp dẫn của những ngôi sao như Ben Simmons, Joel Embiid (Philadelphia 76ers), Luka Doncic (Dallas Mavericks)...

 “Sự khác biệt mình thấy rõ nhất khi được tham gia một sân chơi mang tầm cỡ quốc tế đó chính là phong thái tập luyện cũng như môi trường để phát triển. Đây là một cơ hội cực kì rộng mở khi mình được tập luyện dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên nổi tiếng, được thi đấu cùng những người đồng đội tốt luôn sẵn sàng hỗ trợ, cổ vũ” – An chia sẻ.

 Sau khi Jr. NBA Châu Á kết thúc, An quay trở lại tập luyện cùng với đồng đội tại tuyển trường THCS Nghĩa Tân. Cậu đã góp phần đưa đội giành ngôi vị cao nhất tại Hội Khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội 2018; đồng thời đạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất.

Từ chối Saigon Heat

Từ những ngày tham dự chương trình Junior NBA Việt Nam, Phương Đình An đã "lọt vào mắt xanh" của huấn luyện viên Rob Newson đến từ CLB Bóng rổ chuyên nghiệp Saigon Heat. Huấn luyện viên này đã mời cậu khoác áo CLB Saigon Heat. Nhưng An đã từ chối.

Anh chàng kể: "Lúc đó mình lo lắng lắm vì mới lớp 8 mà đã tập chuyên nghiệp rồi. Hơn nữa mình nghĩ rằng nghiệp cầu thủ thì vẫn nên học tốt, hoặc có một nghề đi kèm. Chiều cao của mình cũng khó mà theo chuyên nghiệp được".

Với An việc học tập vẫn là ưu tiên hàng đầu, còn bóng rổ là cách rèn luyện sức khỏe và giải trí, giải tỏa căng thẳng. Cậu mong muốn trở thành huấn luyện viên bóng rổ trong tương lai như một nghề “tay trái”.

An chia sẻ: “Bóng rổ đã trở thành một phần trong cuộc sống và mang lại cho mình nhiều cảm xúc. Niềm vui chiến thắng hay sự tiếc nuối thất bại thì thứ đọng lại trong mình đều là những bài học, những kinh nghiệm quý báu".

MỚI - NÓNG