Hành không cay mắt - phát minh mới của người Nhật

Hành không cay mắt - phát minh mới của người Nhật
Một công ty có tên House Foods Group của Nhật vừa tuyên bố đã sản xuất ra loại hành đầu tiên trên thế giới "không làm bạn khóc" bằng cách vô hiệu hóa hợp chất mà hành tỏa ra.

Công ty này cho biết các nhà nghiên cứu của họ đã dành đến hơn một thập kỷ để nghiên cứu cấu tạo hóa học của hành. Năm 2002 họ công bố một nghiên cứu mô tả quá trình sinh học của việc "vì sao thái hành khiến cho bạn khóc". 


Nghiên cứu giành giải Nobel "ngược" hay Ig Nobel - giải quốc tế hàng năm dành cho những công trình nghiên cứu mang tính hài hước. Trong tài liệu nghiên cứu này, các nhà khoa học đã giả thuyết rằng có thể làm yếu các emzyme gây chảy nước mắt mà vẫn giữ nguyên được mùi vị và giá trị dinh dưỡng của hành.

Và, trong công bố gần đây, giả thuyết đã được biến thành hiện thực, bằng cách dùng các i-ôn bắn phá củ hành, khiến nó sản sinh ra ít enzyme gây cay mắt hơn. Không chỉ vậy, dùng "củ hành mới" hơi thở và tay đều không còn mùi khó chịu.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đồng ý rằng loại bỏ đặc điểm làm cay mắt ở hành là một ý kiến hay. Người ta cho rằng chính đặc điểm hình thành từ chọn lọc tự nhiên này giúp bảo vệ củ hành khỏi thế giới sâu bọ, côn trùng.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.