Nigeria:

Hàng vạn gái mại dâm nhiễm HIV

Những nhà chứa tự phát như Badia nhan nhản khắp thành phố Lagos, Nigeria. Ảnh: Ton Koene
Những nhà chứa tự phát như Badia nhan nhản khắp thành phố Lagos, Nigeria. Ảnh: Ton Koene
TP - Khoảng 1/4 số gái mại dâm ở Nigeria nhiễm HIV - loại virus dẫn tới bệnh AIDS khiến 10 triệu người ở quốc gia châu Phi này tử vong mỗi năm. 

Theo thống kê mới nhất, phần lớn gái mại dâm ở Nigeria đều sống trong các khu ổ chuột, nơi họ vừa sinh hoạt vừa hành nghề. Tại các khu ổ chuột tại Lagos, thành phố lớn nhất của Nigeria, nhiều bé gái 14 tuổi đã phải hành nghề mại dâm để kiếm tiền nuôi gia đình. Trung bình, mỗi gái mại dâm phải phục vụ 5 khách một ngày với giá 2-5 USD cho một lần bán dâm. Ước tính, khoảng 1,2 triệu người ở Lagos đang sống chung với HIV.

Một loạt bức ảnh chụp tại các khu ổ chuột ở Lagos cho thấy gái mại dâm đang sống trong điều kiện hết sức tồi tàn. Nhiếp ảnh gia Ton Koene đã chụp các bức ảnh tại khu ổ chuột Badia ở Lagos - nơi có tới hàng trăm phụ nữ kiếm sống bằng nghề “bán hoa”. Ông cho biết, lái xe của ông nói vui: “Nếu bạn tới đây bằng ô tô, bạn có thể ngửi thấy HIV ngay từ bên ngoài”.

Ba năm trước, một nghiên cứu do tạp chí của Hiệp hội AIDS Quốc tế thực hiện cho thấy, tỷ lệ gái mại dâm ở Nigeria nhiễm HIV là 24,3%. Một cuộc điều tra khác được thực hiện năm ngoái cho thấy thái độ của gái mại dâm đối với an toàn tình dục đang ở mức báo động. Các biển quảng cáo sử dụng bao cao su được dán ngay trước cửa nhà chứa, nhưng dường như chẳng ai quan tâm. 

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn phụ nữ Nigeria không thể yêu cầu chồng hoặc bạn trai của họ sử dụng bao cao su và cũng không muốn họ mang bao cao su. Một nữ giám đốc điều hành 28 tuổi nói: “Vấn đề là bạn không thể gợi ý bạn trai sử dụng bao cao su. Nó giống như nếu bạn nói ra điều đó thì có nghĩa là bạn đang buộc tội anh ta đi lang chạ bên ngoài hoặc bạn không tự tin về bản thân mình. Dù thế nào đi nữa, điều này sẽ kết thúc mối quan hệ của họ và bạn bị mang tiếng xấu”.

Trong số nhiều phụ nữ được hỏi, duy nhất một người cho biết cô ấy đã đi mua bao cao su cho bạn trai của mình. Tất cả phụ nữ còn lại đều trả lời rằng, họ không thích cha mẹ hoặc bạn tình của mình nhìn thấy họ có bao cao su.

Một người đàn ông 42 tuổi, bố của ba đứa con, nói với các nhà nghiên cứu: “Bất kỳ người phụ nữ nào, kể cả vợ tôi mà nói với chồng về điều đó hoặc đi mua bao cao su đều bị chất vấn. Nói tóm lại, cô ấy sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc”.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm