Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm

TPO - Trong tuần đầu năm mới Giáp Thìn 2024, hơn 40.000 lượt du khách thập phương đến Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu ở Hà Tĩnh chiêm bái, cầu bình an, tài lộc.
Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 1

Đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (hay còn gọi đền Bà Hải) tồn tại đã hơn 6 thế kỷ. Ngôi đền nằm ngay cửa biển, đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, thuộc địa phận thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 2

Những ngày đầu năm Giáp Thìn, địa điểm tâm linh này đón gần 40.000 lượt du khách tới chiêm bái, dâng hương cầu tài lộc.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 3

Du khách và người dân từ khắp nơi về ngôi đền.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 4

Lễ vật để dâng gồm tấu sớ, hương, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo...

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 5

“Năm nào gia đình tôi cũng đến ngôi đền để cầu an, tài lộc. Không kể ngày Tết mà những ngày rằm hay mồng 1 đều đến chiêm bái”, anh Thành (trú thị xã Kỳ Anh) cho hay. Trong hình là khu vực viết tấu sớ luôn trong tình trạng quá tải.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 6Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 7

Việc làm lễ trong đền phải nhờ các thầy cúng. “Tiền công” cho thầy mỗi lần làm lễ phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 8
Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 9

Lượng khách đổ về quá đông khiến chính điện luôn trong tình trạng đông đúc, đứng chen chúc để làm lễ trong đền.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 10

Khu vực bến thả hoa đăng phía trước cổng đền mở thêm không gian cho du khách trải nghiệm thoải mái hơn sau khi vào dâng lễ.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 11

Ông Lê Văn Huân - Phó BQL Khu di tích Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu cho biết, để đảm bảo an ninh, phục vụ người dân chiêm bái trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị đã yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ cũng như các thầy cúng lễ phải tuân thủ các quy định, nghiêm cấm triệt để vấn đề chặt chém, chèo kéo du khách. Đến nay, các hoạt động đón khách tại đền Bà Hải diễn ra thuận lợi, an toàn.

Hàng vạn du khách đến ngôi đền thiêng nơi cửa biển Hà Tĩnh dịp đầu năm ảnh 12

Giá giữ xe ở bãi là 20.000 đồng/lượt.

Theo sử sách, Nguyễn Thị Bích Châu quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Bà là con gái đầu của đại thần Nguyễn Tướng Công, nổi tiếng thanh liêm. Cô gái Bích Châu càng khôn lớn, càng đẹp người, đẹp nết, văn võ song toàn. Năm 1373, bà được vua Trần Duệ Tông yêu thương và tuyển làm cung nhân gọi là ái phi Bích Châu, lấy hiệu là Phù Dung.

Lúc nhà Trần suy vong, quý phi Bích Châu đã soạn thảo “Kê minh thập sách” với đường lối quân sự, chính trị, văn hóa thiết thực, trọng yếu, phù hợp với giai đoạn lúc bấy giờ. Đến năm 1377, bà hộ giá nhà vua đem quân đánh Chiêm Thành nhưng không may bị trúng độc và mất vào ngày 12 tháng 2.

Linh cữu Quý phi Bích Châu được đưa về Thăng Long theo đường biển. Tuy nhiên, đến cửa biển xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh) ngày nay thì gặp mưa to gió lớn, không thể đi tiếp được, vua Trần Phế Đế (người kế vị vua Trần Duệ Tông vừa mất) liền xuống chiếu cho quan quân an táng linh cữu của bà tại đây và lập miếu để Nhân dân thờ phụng, hương khói.

Tin liên quan