Hàng trăm tỷ đồng chìm theo tu hài

Tu hài nuôi của hộ ông Nguyễn Văn Minh chết hàng loạt
Tu hài nuôi của hộ ông Nguyễn Văn Minh chết hàng loạt
TP - Từ đầu tháng 5, tại các xã đảo huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), hàng chục triệu con tu hài nuôi, loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao, chết hàng loạt khiến hàng trăm hộ dân, doanh nghiệp điêu đứng… Nhiều hộ dân cắm sổ đỏ vay ngân hàng, giờ bị siết nhà.

> Những điều cần chú ý khi ăn hải sản mùa hè

Khóc, mếu tu hài

Theo thống kê, đã có trên 700 doanh nghiệp, hộ dân nuôi tu hài bị thiệt hại khi con giống chết hàng loạt. Hầu như tất cả hộ dân và doanh nghiệp nuôi tu hài có con giống bị chết trên 90%.

Bình quân, mỗi lồng nuôi thả từ 40-45 con giống thì nay chỉ còn từ 3-5 con/lồng. Hàng chục hộ có tu hài chết 100%.

Cty TNHH Quan Minh, một trong những doanh nghiệp nuôi tu hài lớn của Vân Đồn, cho biết vụ nuôi năm nay công ty đầu tư nuôi hơn 100.000 ô lồng với mức bình quân 40 con giống/lồng. Đến nay, toàn bộ số tu hài thả nuôi của Cty chết gần như 100%.

Ông Nguyễn Văn Minh, trú tại khu 9 thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn cho biết, gia đình thả hơn một vạn lồng tu hài.

Trung bình mỗi lồng từ 40-45 con. Được thả giống từ tháng 5-2011, dự kiến đến tháng 7 năm nay sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, từ tháng 3 trở lại đây, tình trạng tu hài chết xuất hiện ở hầu hết lồng, bãi nuôi của gia đình.

Chủ tịch UBND xã Bản Sen Lê Hồng Phương cho biết, xã đảo có lượng tu hài nuôi lớn nhất Vân Đồn, người dân trong xã có hơn 2.000 ha nuôi tu hài. Tính từ đầu tháng 5, đã có trên 10 triệu tu hài giống và thương phẩm chết. Thiệt hại ước tính trên 34 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết, dịch bệnh đã làm toàn bộ tu hài nuôi của 650 trong tổng số hơn 700 hộ nuôi tu hài trong huyện bị chết, với hơn 200 triệu con giống cấp 2 bị chết

. Chỉ tính riêng thiệt hại về con giống đã lên tới hơn 200 tỷ đồng. Nếu tính thiệt hại thương phẩm có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tu hài chết hàng loạt không chỉ khiến người dân, doanh nghiệp điêu đứng mà cả người kinh doanh, phân phối loại hải sản này khóc dở mếu dở, liên tục bị phạt hợp đồng.

Chị Tuyết, chủ một cơ sở tại Cẩm Phả chuyên thu mua, đóng gói tu hài chuyển tới Hà Nội, cho biết, vì là sản phẩm bán chạy nên chị đã ký hợp đồng dài hạn cung cấp cho nhà hàng.

Nhiều hôm chỉ gom được vài chục cân, trong khi trước đây mỗi ngày chị xuất được hàng trăm cân đến vài tấn tu hài.

Khó hỗ trợ

Theo mẫu xét nghiệm trên xác tu hài, nguyên nhân gây bệnh được Trung tâm Chuẩn đoán Thú y Quốc gia, Bộ NN&PTNT xác định là do mắc nội ký sinh trùng Perkinsus Spp.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y Thế giới, bệnh này có tính chất lây lan rất nhanh, hiện tại chưa có biện pháp chữa trị hữu hiệu.

Ông Thanh cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến tu hài chết hàng loạt có phải do ô nhiễm môi trường hay không nhưng có thông tin loại vi khuẩn này xuất hiện do thủy triều đỏ từ năm 2011.

Về thông tin con giống thì cũng chưa cụ thể vì tu hài chết không chỉ có con giống mới thả mà cả những con lớn đã có thể bán thương phẩm…

Ông Thanh cho biết, hiện nay cần nhất là hỗ trợ bà con nuôi tu hài. Nếu hai năm tới không nuôi thì họ vỡ nợ, trắng tay.

Tuy nhiên, hiện nay tu hài không có trong danh mục hỗ trợ vật nuôi khi bị dịch bệnh. Về nguyên tắc hỗ trợ thì phải công bố dịch, xác định nguồn gốc con giống, số lượng, hóa đơn nhưng vấn đề này xác định không dễ vì bà con mua từ nhiều nguồn.

Ông Lê Hồng Phương, Chủ tịch UBND xã Bản Sen khẳng định, theo luật, mỗi héc-ta vật nuôi trồng được hỗ trợ 4 triệu đồng, nhưng một héc-ta tu hài phải đầu tư hàng chục triệu đồng. Nếu hỗ trợ kiểu cào bằng như vậy, người dân không thể khôi phục sản xuất…

Vì dịch bệnh lây lan trên diện rộng và không có thuốc chữa nên ngành chức năng và huyện Vân Đồn khuyến cáo bà con nông dân và các doanh nghiệp tạm thời dừng nuôi tu hài trong thời gian 2 năm.

Mới đây, trong chuyến kiểm tra tình hình dịch bệnh tu hài, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở Tài chính khẩn trương báo cáo với Bộ NN&PTNT về tình hình dịch bệnh trên tu hài nuôi tại địa phương và thực hiện công khai công bố dịch.

Sở Tài chính cần đối chiếu với các văn bản quy định của Nhà nước để hỗ trợ người nuôi tu hài phần nào thiệt hại, trước mắt sẽ hỗ trợ về giống và yêu cầu ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác vệ sinh môi trường tại vùng nuôi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo người dân, nuôi tu hài đem lại hiệu quả kinh tế cao (hiện giá ở mức 120.000 – 180.000 đồng/kg) khiến người dân Vân Đồn ồ ạt đầu tư. Năm 2003, chỉ có chưa đến 10 hộ chăn nuôi, đến nay cả huyện có tới 700 hộ nuôi. Năm 2011, người dân Vân Đồn đầu tư nuôi lớn chưa từng có với số lượng con giống tu hài thả đạt đến 60 triệu con, tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Để có lượng con giống trên, người dân phải nhập giống từ rất nhiều vùng ở cả miền Bắc, Trung, Nam, thậm chí từ Trung Quốc.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG