Hàng trăm học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến sự việc hàng trăm học sinh ngộ độc ở Trường iSchool (Nha Trang), lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đơn vị đã yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hoà bám sát và báo cáo thường xuyên. Bộ cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trên toàn quốc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm vào trường học.

Tối 21/11, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian vừa qua, tại một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng.

Hàng trăm học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn ảnh 1

Không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường khiến học sinh nhập viện hàng loạt.

Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ đề nghị UBND các tỉnh/TP chỉ đạo các Sở GD&ĐT, sở y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục, giáo viên… về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm. Duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục.

Cách đây ít ngày, hằng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu. Điều đáng nói, ngày 19/11, một học sinh đã tử vong.

Chiều nay, đại diện Bộ Y tế cho biết, đơn vị đã điều động các chuyên gia đến từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã vào Khánh Hòa hỗ trợ công tác điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Khánh Hòa tập trung cao độ nhân lực, trang thiết bị, thuốc và phương tiện để điều trị, chăm sóc cho các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hoà, đến chiều nay (21/11), tổng số học sinh điều trị ổn định cho về theo dõi là 261 ca; tổng số ca nhập viện là 387. Hiện đang còn 211 ca đang điều trị, trong đó, 21 ca nặng theo dõi hiện tại tình trạng ổn định.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

MỚI - NÓNG