Hàng trăm giáo viên ở Cà Mau đứng trước nguy cơ mất việc

Do các trường tự ý "xé nhỏ" học sinh để tăng số lớp trong những năm qua, khiến 264 giáo viên bị dôi dư và bị chấm dứt hợp đồng từ 1/7.

Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại cuộc họp bàn về biên chế và kinh phí mua sắm, sửa chữa của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh này.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo, từ ngày 1/7 sẽ chấm dứt hợp đồng với 264 giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh cũng thống nhất chủ trương cấp kinh phí để giải quyết hết các chế độ cho số giáo viên này theo đề xuất của Sở Giáo dục (gồm 116 giáo viên hợp đồng năm học 2016 - 2017; và 148 giáo viên hợp đồng năm học 2017-2018).

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, đây là số giáo viên dôi dư hợp đồng theo hệ số, nhưng chưa được chủ trương của lãnh đạo tỉnh.

Nguyên nhân khiến hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất việc do những năm qua các trường có xu hướng "chia nhỏ" số học sinh để tăng số lớp. Việc này dẫn đến thiếu giáo viên nên phải tổ chức dạy tăng giờ, và hợp đồng thêm giáo viên. 

Do vậy, kinh phí chi cho sự nghiệp giáo dục trong những năm qua không đầu tư cho mua sắm, sửa chữa mà chỉ tập trung để trả lương hợp đồng và tăng giờ.

Hiện tỉnh đã cho rà soát, sắp xếp lại trường, lớp để lên danh sách số giáo viên sẽ chấm dứt hợp đồng. Riêng ngành giáo dục cũng sẽ tính hệ số học sinh trên lớp ở khối THCS và THPT là 42 em; tiểu học là 33 em.

"Nếu theo phương án này thì khối THPT sẽ giảm 45 lớp, kéo theo khoảng 120 giáo viên dôi dư", ông Luân nói và cho biết ở khối này, trong năm học tới ngành chỉ còn 74 biên chế chưa tuyển dụng.

Để chấn chỉnh tình trạng thừa giáo viên, tỉnh đã yêu cầu Sở Giáo dục và UBND các huyện, thành phố tạm thời ngưng tuyển dụng biên chế giáo dục, chờ sắp xếp trường, lớp, cũng như giáo viên cụ thể.

Trước đó, gần 600 giáo viên ở huyện Krông Păk (Đăk Lăk) cũng nhận thông báo chấm dứt hợp đồng. Nguyên nhân là vì từ năm 2011-2015, huyện Krông Păk liên tục ký hợp đồng lao động đối với các giáo viên ở 3 cấp gồm: THCS, Tiểu học và Mầm non dẫn đến dư thừa.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.