Giáo viên mầm non, tiểu học “đắt hàng”

Các giáo sinh mầm non trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 chưa tốt nghiệp nhưng các trường đã đến tuyển dụng
Các giáo sinh mầm non trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 chưa tốt nghiệp nhưng các trường đã đến tuyển dụng
TPO - Giáo sinh mầm non, tiểu học chưa ra trường đã có nơi làm việc. Thậm chí, với khối trường ngoài công lập, tuyển dụng giáo viên mầm non còn như một cuộc chiến giành giật nhân lực.

Tại “Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp và Giới thiệu việc làm năm 2018” của trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 vừa tổ chức cuối tuần qua đã có 100 vị trí được tuyển dụng. Trong đó, số lượng cần tuyển thuộc các lĩnh vực: giáo viên tiểu học - mầm non, giáo viên dạy kỹ năng sống, phiên dịch, huấn luyện viên thể thao, hành chính, chuyên viên văn phòng, du lịch.

Trước đó, lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết sinh viên năm cuối ngành mầm non, ngành tiểu học thường đã có các trường đến để tuyển dụng. Thậm chí đào tạo còn không đủ phục vụ nhu cầu của các trường phổ thông, mầm non.

Chia sẻ với Tiền Phong, Phó hiệu trưởng trường ĐH Thủ Đô, Đỗ Hồng Cường cũng cho biết, hiện nay nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Giáo sinh chưa ra trường đã có người đến xin tuyển dụng. Theo ông Cường, khối trường mầm non ngoài công lập hiện nay đang rất thiếu giáo viên.

Lãnh đạo một trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội thừa nhận hiện nay thị trường giáo viên của giáo dục mầm non đang rất sôi động. “Chỉ cần có một người nào đó nói vu vơ trên trang facebook giáo viên mầm non là muốn trở thành giáo viên mầm non, có trường nào tuyển, lập tức sẽ có khoảng 20 trường vào comment” – vị lãnh đạo kia cho hay.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế này, các trường sư phạm đang dành chỉ tiêu để đào tạo giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học và giáo viên những ngành học mới.

Tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh ngành mầm non là 70 chỉ tiêu, giáo dục tiểu học là 65 chỉ tiêu. Tuy chưa phải là ngành có chỉ tiêu lớn nhất nhưng đây là hai ngành có chỉ tiêu thuộc top đầu của ĐH Sư phạm Hà Nội đối với những ngành đào tạo giáo viên.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 năm nay tuyển 200 chỉ tiêu giáo dục mầm non và 210 chỉ tiêu giáo dục tiểu học. Đây là hai ngành học có chỉ tiêu lớn nhất của trường. Lý giải về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Huy Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 cho rằng nhà trường xác định chỉ tiêu căn cứ vào nhu cầu giáo viên của các địa phương từ khảo sát của Bộ GD&ĐT trong 5 năm tới. Theo đó, nhu cầu giáo viên mầm non năm 2018 là 40.000, năm 2019 là 23.000, năm 2020 là 21.000...

Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên cũng dành 120 chỉ tiêu cho mỗi ngành tiểu học, mầm non, chỉ tiêu cao nhất trong các ngành được đào về sư phạm.

Ở khu vực miền Trung, trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế cũng dành chỉ tiêu đào tạo cho mầm non và tiểu học cao nhất, 165 chỉ tiêu/ngành.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết, tổng số chỉ tiêu đăng ký vào ĐH, CĐ sư phạm khoảng 35.000. Số nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành sư phạm khoảng 130.000 nguyện vọng. Trong đó, số lượng nguyện vọng 1 là khoảng 43.000.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.