Giáo viên mầm non có lương hưu thấp đã được hỗ trợ

TPO - Trả lời kiến nghị của cứu tri, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, giáo viên mầm non đã được nhà nước hỗ trợ, để được hưởng lương hưu và có mức lương thấp nhất bằng mức lương cơ sở.

Trước đó, cử tri tỉnh Thái Bình gửi tới Quốc hội đề nghị nghiên cứu có mức hỗ trợ với giáo viên mầm non, để tránh tình trạng lương hưu của họ quá thấp, dù nhiều năm cống hiến. Vấn đề này đã được Quốc hội chuyển cho Bộ LĐ-TB&XH trả lời theo chức năng.

Trả lời, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, lương hưu được tính theo mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Do đó, mức đóng hàng tháng thấp, thời gian tham gia BHXH ngắn, thì mức lương hưu sẽ thấp. 

Đối với giáo viên mầm non tham gia BHXH trước đây có mức lương hưu thấp, ông Dung lý giải: Từ ngày 19/8/1999, với Nghị định 73/1999, giáo viên mầm non mới thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Đồng thời, để tạo điều kiện cho giáo viên mầm non khi tới tuổi hưu đạt điều kiện hưởng lương hưu, nếu ai thiếu năm đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu (tối thiểu 15 năm đóng), sẽ được đóng bù phần thời gian còn thiếu (và từ năm 2011 được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí đóng).

“Như vậy, nhóm giáo viên mầm non tham gia và mức đóng BHXH thấp, chủ yếu trên mức tiền lương tối thiểu chung nên lương hưu thấp”, ông Dung khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Dung, nhà nước đã có chính sách để hỗ trợ những đối tượng trên. Theo đó, để hỗ trợ giáo viên mầm mon về hưu nhưng lương thấp, từ năm 2016, những người có mức lương hưu dưới 2 triệu đồng/tháng, hoặc thấp hơn lương cơ sở sẽ được nhà nước cấp thêm để bằng mức lương cơ sở. Hiện mức lương cơ sở là 1,3 triệu đồng/tháng, và từ 1/7/2018 tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng.

Trước đó, dư luận từng xôn xao khi một cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), với hơn 22 năm đóng BHXH, nhưng khi về hưu chỉ nhận được mức lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, vì những lý do giải thích như trên (mức đóng BHXH thấp và thời gian tham gia BHXH ngắn), thậm chí mức lương của cô Lan còn chưa được 1,3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do thuộc khu vực nhà nước, nên ngân sách cấp bù thêm 37.000 đồng/tháng, để bằng mức lương cơ sở.

Trong khi, theo thống kê của BHXH Việt Nam, cả nước còn nhiều người có mức lương hưu thấp hơn cô Lan, nhưng không được cấp bù do ngoài khu vực nhà nước. Cụ thể, năm 2017, cả nước có hơn 3.000 người nhận mức lương hưu từ 1,3 triệu đồng/tháng trở xuống.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.

Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường

TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép.