Hàng quán 'vùng xanh' TPHCM nhộn nhịp

0:00 / 0:00
0:00
Chủ hàng quán trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) phấn khởi được kinh doanh trở lại
Chủ hàng quán trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) phấn khởi được kinh doanh trở lại
TP - Đã 3 ngày từ khi UBND TPHCM cho quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ thí điểm nới các biện pháp giãn cách, cửa hàng, quán ăn khu vực này đã nhộn nhịp hơn.

Chủ hàng phấn khởi

Chuẩn bị đủ các thủ tục ngay khi thành phố cho phép mở cửa hoạt động để gửi cơ quan chức năng, anh Trần Hữu Trí - chủ tiệm một quán sữa chua ở Nguyễn Thị Thập, quận 7, phấn khởi khi khách liên tục đặt đơn. “Sau 3 tháng tạm ngừng kinh doanh, đến nay, chúng tôi lại được phục vụ khách nên rất mừng. Trong ngày đầu, lượng khách chỉ bằng 50% so với trước khi giãn cách nhưng nay đơn hàng đã tăng lên khá nhiều. Chúng tôi cố gắng giữ giá tốt nhất, kèm thêm khuyến mãi để phục vụ khách. Để được kinh doanh, tất cả nhân viên đều thực hiện “3 tại chỗ”, thực hiện 5K và bán mang về chứ không phục vụ tại chỗ”, anh Trí cho biết.

Ghi nhận tại nhiều tuyến đường ở quận 7 trong những ngày qua, số lượng hàng quán mở bán trở lại đã tăng nhiều so với ngày đầu. Quán cơm - cháo gà Thủy là 1 trong 19 điểm kinh doanh tại phường Bình Thuận (quận 7) được treo biển “hộ kinh doanh xanh”, nằm trong nhóm thí điểm hoạt động sau khi đăng ký các phương án phòng chống dịch và hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Đại diện quán cho biết, chủ yếu bán qua app (ứng dụng), còn khách mua trực tiếp thì phải có chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 mới được phục vụ. Hiện tại, số lượng đã tăng gấp 2-3 lần so với trước, nhân viên luôn tay chế biến món khi shipper (người giao hàng) đến.

Trong khi đó, nhiều siêu thị trên địa bàn quận 7 đã mở cửa phục vụ khách hàng mua trực tiếp. Là siêu thị đầu tiên cho khách được vào mua sắm trong ngày đầu nới giãn cách ở quận 7, Co.opmart Huỳnh Tấn Phát yêu cầu điều kiện để khách được vào phải quét mã QR và có dấu hiệu cho biết đã tiêm vắc-xin COVID.

Lựa đầy xe từ rau củ, thịt cá, trứng sữa…, bà Phạm Thị Thu Hồng (ngụ phường Phú Thuận, quận 7) vui mừng vì nhà đã hết thực phẩm nhưng “đặt mua trực tuyến cả tuần chưa thấy ai giao”. “Được vào mua hàng trực tiếp, mình có thể lựa chọn thực phẩm theo ý. Hơn nữa, siêu thị kiểm soát khách hàng nghiêm ngặt từ cửa vào, ai cũng đã được tiêm ngừa nên tôi rất yên tâm”, bà Hồng nói.

Hàng quán 'vùng xanh' TPHCM nhộn nhịp ảnh 1

Người dân được trực tiếp vào siêu thị mua sắm ở quận 7 ảnh: U.P

Tương tự, siêu thị Lotte Mart quận 7, hệ thống Bách hóa Xanh, Satra… cho biết, các hệ thống siêu thị ở “vùng xanh” đã bắt đầu tổ chức mở cửa trở lại, đón người dân được đi siêu thị 1 lần/tuần. Theo đại diện siêu thị Lotte, để bảo đảm môi trường an toàn cho cả nhà an tâm mua sắm, siêu thị sẽ thực hiện nghiêm ngặt 5K như khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và xịt khuẩn tay trước khi vào siêu thị; 100% nhân viên đã được tiêm vắc-xin và luôn mang khẩu trang, đồ bảo hộ y tế.

Mở lại chợ “dã chiến”

Dù được nới giãn cách nhưng ở nhiều xã “vùng xanh”, người dân chỉ ra đường khi cần thiết. Các chốt bảo vệ “vùng xanh” và chốt phòng, chống dịch COVID-19 vẫn hoạt động nghiêm; người ra đường phải có giấy tờ hợp lệ, khai báo y tế và có lý do chính đáng… Đặc biệt, 5 xã của huyện Củ Chi đã mở lại chợ là Nhuận Đức, Phước Hiệp, Tân An Hội, Phạm Văn Cội và Phú Mỹ Hưng, phát phiếu cho người dân đi chợ 1 lần/tuần.

Các chợ hoạt động theo hình thức “dã chiến”, phân lô kẻ vạch và lắp vách ngăn để hạn chế tiếp xúc với khách hàng. Người dân được chia thời gian đi chợ để hạn chế tập trung đông người. “Sau thời gian ở nhà phòng dịch, nay được đến chợ mua sắm, được hít thở không khí giúp tinh thần mình sảng khoái hơn. Chợ dã chiến, quầy hàng bố trí xa nhau, ai cũng được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin khi đến chợ giúp tôi an tâm hơn” - bà Thu Bình (45 tuổi, ngụ xã Nhuận Đức) nói.

Điểm trung chuyển chợ đầu mối Thủ Đức mở từ đêm 17/9 đã tổ chức tiếp nhận tập kết, trung chuyển hàng trở lại sau thời gian tạm gián đoạn từ ngày 23/8. Trong đêm 17/9, tại điểm trung chuyển này, 4 thương nhân đã tổ chức tiếp nhận, trung chuyển 74 tấn trái cây.

Mới đây, bà Trương Minh Kiều - Chủ tịch UBND quận 5 cho biết, quận chuẩn bị triển khai kế hoạch mở các “chợ dã chiến” tại các tuyến đường rộng thoáng, người dân sẽ được ra đường để đi chợ, mua sắm hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu hằng ngày...

Cụ thể, các “chợ dã chiến” sẽ luân phiên nhau từ phường này đến phường khác, tập trung ưu tiên hơn cho những khu vực, phường mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Phiên “chợ dã chiến” đầu tiên dự kiến sẽ mở tại khu vực ngã tư Trần Bình Trọng - Nguyễn Trãi thuộc phường 2. Quy mô khoảng 7 - 10 người phục vụ, chủ yếu tính tiền, hướng dẫn người dân giãn cách, lựa chọn hàng hóa, kiểm soát phòng chống dịch…

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, UBND huyện đã có văn bản cho phép mở điểm tập kết, trung chuyển tại chợ đầu mối Hóc Môn.

MỚI - NÓNG