Hàng nông sản xuất khẩu qua Tân Thanh tăng đột biến

Xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Tân Thanh- Lạng Sơn. Ảnh: Báo Hải quan.
Xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Tân Thanh- Lạng Sơn. Ảnh: Báo Hải quan.
TP - Ngày 15/3, hàng trăm xe tải cỡ lớn chở hàng nông sản dồn dập đến cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc. Lượng hàng hóa lớn làm bãi kiểm hóa chật chội, dòng xe đỗ dọc tuyến đường dẫn đến cửa khẩu dài trên 1 km.

Trạm trưởng Biên phòng Tân Thanh, Thượng úy Đặng Văn Cao cho biết: “Bây giờ là thời điểm chính vụ dưa hấu, xoài, cam nên hàng đến cửa khẩu rất nhiều; mỗi ngày có tới 250 đến 300 xe được thông quan (tương đương hàng trăm tấn hàng, gấp ba lần so với các tháng trước- PV).

Lực lượng Biên phòng phối hợp Hải quan chủ động trao đổi với phía Trung Quốc làm thêm giờ, đến 22 giờ đêm, tạo mọi điều kiện cho chủ xe, chủ hàng qua biên một cách nhanh chóng nhất. Nhờ vậy, đến chiều tối hàng ngày, phần lớn xe hàng đã tập kết tại chợ Pò Chài (Trung Quốc).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Lộ diện nhóm doanh nghiệp đứng sau đường dây nhập siêu xe biếu tặng

Lộ diện nhóm doanh nghiệp đứng sau đường dây nhập siêu xe biếu tặng

TPO - Trên mỗi giấy phép mà các cục hải quan cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô biếu tặng đều ghi rất rõ nội dung “xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại”. Thế nhưng, sau khi được thông quan hầu hết những xe biếu tặng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào thẳng… nhiều showroom ô tô "đình đám" tại Hà Nội để rao bán.
Hai siêu xe Bentley Flying Spur V8 được Cục trưởng Hải quan Hà Nam Ninh cấp cho 2 DN, sau đó về showroom HC Auto ở Hà Nội bán. Nguồn: facebook Nguyen Việt Anh (HC Auto)

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?

TP - Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.