Hàng lậu ùn ùn qua “nách” cửa khẩu Tân Thanh

Cứ 5 phút lại có một chuyến hàng lậu qua Lọ Bon (ảnh chụp ngày 9/3). Ảnh: L.M
Cứ 5 phút lại có một chuyến hàng lậu qua Lọ Bon (ảnh chụp ngày 9/3). Ảnh: L.M
TP - Cứ 5 phút lại có một chuyến xe ôm chở hàng lậu từ Trung Quốc chạy qua đường mòn Lọ Bon (nằm ngay nách cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn) đổ về Việt Nam.

Một ngày cuối tuần, chúng tôi trở lại cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng, Lạng Sơn). Đi qua một số cửa khẩu, những địa điểm mà buôn lậu từng một thời hoành hành như Dốc Quýt, Dốc Bưởi, đường mòn 06; 386…, tịnh không còn một bóng xe ôm, người khuân vác hàng lậu qua biên giới. Tuy nhiên, khi đến khu vực cửa khẩu Tân Thanh, câu chuyện trở nên khác hẳn.

Từ cửa khẩu Tân Thanh rẽ trái sang đường Trục Chính vào một bến xe ngay sát biên giới Việt Nam- Trung Quốc, xe ôm nườm nượp chở hàng từ khu vực biên giới đổ về. Theo người dân ở đây, con đường ngách cửa khẩu Tân Thanh là Lọ Bon, là nơi nhiều tháng nay dân buôn lậu ngày nào cũng tập kết hàng. 

Để đội quân này chở được hang lậu vô tư qua biên giới, đội “chim lợn” (người canh báo tin lực lượng chức năng đến đột xuất) hoạt động tích cực tại nhiều địa điểm, đảm bảo “an toàn” cho đội xe ôm.

Chiều 9/3, chúng tôi chứng kiến đội quân xe ôm nườm nượp lội ngược lối mòn vượt khoảng 2,5 km vào điểm tập kết hàng lậu sát đường biên giới “ăn” hàng.

Như để đánh lạc hướng, dốc Lọ Bon chỉ là lối đi vào của đội quân xe ôm, còn lúc ra những xe ôm chở hàng lại đi vòng một lối mòn khác nhưng cuối cùng cũng đổ về đầu đường Trục Chính, đường Bắc Nam cửa khẩu Tân Thanh, rồi từ đó len lỏi vào các kho hàng tản mát ngay ở cửa khẩu Tân Thanh.

Trung bình, cứ 5 phút có một xe ôm vào lấy hàng và chở về Việt Nam. Có lúc 4 xe ôm cùng chen nhau lội ngược lối mòn Lọ Bon và chỉ 5 đến 10 phút sau đã xuất hiện ở ngách đầu đường Trục Chính với hàng hóa cồng kềnh trên xe.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng hóa buôn lậu đa chủng loại, nồi cơm điện, thiết bị gia dụng, vải, áo vest, áo và quần jean với đủ loại nhái các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới…

Trong khi tất cả các lối mòn từng diễn ra hoạt động buôn lậu rầm rộ nhiều năm qua đã bị chặn đứng thì buôn lậu ở Lọ Bon lại tấp nập như chốn không người. Thực tế này rất cần sự ngăn chặn kịp thời của lực lượng chức năng bởi những loại hàng hóa này sau khi lọt vào nội địa sẽ được hợp thức hóa bằng khoản thuế thu gom đặc thù cho khu vực vùng biên.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.