Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy

TPO - Từ cửa cuốn nhà dân, bức tường hay tủ điện công cộng,... bất cứ nơi nào có thể vẽ đều trở thành thú vui cho những "nghệ sĩ đường phố". Những nét vẽ nguệch ngoạc, hình ảnh phản cảm biến những con phố vốn xanh - sạch - đẹp trở nên nhếch nhác.

VIDEO: Cửa cuốn, mặt tường, trạm biến áp... bị vẽ bậy tại quận Tây Hồ (Hà Nội)

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 1

Tại đường Yên Phụ (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) gần như ở bất cứ đâu, bất cứ con đường nào, cửa cuốn hay bức tường… chỉ cần có 1 khoảng trống là sẽ trở thành “khung tranh” của những nét vẽ phun sơn.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 2Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 3Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 4Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 5

Hàng loạt các cửa cuốn tại đường Yên Phụ nhằng nhịt nét vẽ. Những hình vẽ không nội dung xuất hiện dày đặc làm mất đi vẻ đẹp văn minh của khu phố.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 6
Nhìn vào chiếc cửa cuốn bị bôi bẩn, anh Nguyễn Văn Lương (phường Yên Phụ, Tây Hồ) bức xúc: "Các cửa cuốn bị các đối tượng vẽ lén trong đêm, cửa nhà tôi bị vẽ 3 lần rồi, cứ làm sạch lại bị vẽ. Tôi mong tình trạng này sớm được cải thiện và giải quyết".
Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 7

Một số hộ dân dùng mọi cách từ xà phòng, nước lau kính, cồn... để xoá những nét vẽ. Và kết quả để lại là cửa cuốn nhằng nhịt vết sơn đen.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 8

Một mảng tường đầu ngõ 145E Yên Phụ cũng bị bôi bẩn không thương tiếc.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 9

"Những nét vẽ bằng sơn này vừa gây mất mỹ quan khu phố mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mặt tiền kinh doanh của người dân. Phố Yên Phụ tập trung đông đảo người dân đến đây, từ khách trong nước đến quốc tế, việc để tình trạng vẽ bậy thế này xảy ra sẽ khiến bộ mặt khu phố trở nên nhếch nhác, không đẹp trong mắt mọi người", anh Lê Văn Hiệp (quận Tây Hồ) chia sẻ.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 10Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 11Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 12

Những chiếc tủ điện cũng không thoát. Theo tìm hiểu, cách vẽ này được giới trẻ biết đến với cái tên Graffiti (hay còn gọi là tranh phun sơn, nghệ thuật đường phố). Đây là hình thức nghệ thuật sử dụng sơn phun, bút lông, hoặc các công cụ khác để vẽ lên các bề mặt phẳng rộng như tường nhà, cửa cuốn, cầu cống, ga tàu điện ngầm...

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 13

Vẽ Graffiti là nghệ thuật khi được thể hiện đúng nơi, đúng cách và truyền tải thông điệp ý nghĩa, nhưng việc vẽ bậy không xin phép là hành vi thiếu văn hóa và cần bị lên án.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 14

Cách đó không xa, tại đường Nghi Tàm (phường Quảng An, quận Tây Hồ) tình trạng vẽ bậy cũng khiến đường phố trở nên nhếch nhác.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 15

Loạt ô cửa hiệu bị những nét vẽ bôi bẩn trên đường Nghi Tàm.

Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 16Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 17
Trên đoạn đê Nghi Tàm, kéo dài gần 1 km cũng là nơi "sáng tác" ưa thích của những người vẽ thiếu ý thức.
Hàng loạt ngôi nhà, cửa hàng mặt tiền quận Tây Hồ bị vẽ bậy ảnh 18

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: "Về tình trạng vẽ bậy trên địa bàn quận Tây Hồ, theo ghi nhận của báo Tiền Phong quận đã tiếp nhận thông tin và lập tức sẽ cho người xuống kiểm tra và có hướng xử lý vi phạm nếu có".

Tin liên quan