Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội

TPO - Sau cải tạo vỉa hè, cây xanh trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội nhô nguyên bộ rễ khỏi mặt đất hàng chục centimet, khiến người dân lo lắng, bất an trước nguy cơ cây bị gãy đổ trong mùa mưa bão.
Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 1>

Theo ghi nhận của Tiền Phong, dọc nhiều tuyến đường mới được cải tạo vỉa hè ở Hà Nội tồn tại nhiều cây xanh lớn nhỏ đang "thoi thóp" do bị trồi gốc, trơ bầu rễ, nhô cao trên mặt đất hàng chục centimet.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 2

Phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có độ dài khoảng 1km là một trong những tuyến đường chính của quận Cầu Giấy, với lưu lượng phương tiện qua lại nhiều, dân cư đông đúc, hoạt động thương mại, dịch vụ sầm uất.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 3

Tuy nhiên, dọc vỉa hè tuyến phố Trần Thái Tông, hàng loạt cây xanh có bộ rễ trồi lên hàng chục centimet so với mặt bằng của vỉa hè.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 4>

Dù nguy hiểm nhưng hàng cây xanh này không có giá đỡ, gốc cây không thể bám vào đất, dần đổ nghiêng xuống lòng đường.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 5>

Cách tuyến phố không xa, dù mới được cải tạo vỉa hè hơn nửa năm nhưng hiện tại tại đường Mễ Trì cũng có khoảng hơn 50 cây cổ thụ, gốc cây có đường kính khoảng 30-40 cm đang bị biến dạng do lớp đất đá và trồi cao rễ lên so với vỉa hè.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 6

Nhiều cây cổ thụ lâu năm đang xanh tốt không chỉ bị đội lên mặt đất mà còn bị đơn vị thi công lát đá vỉa hè chặt phần rễ cây xung quanh.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 7>

Việc đơn vị thi công lát đá vỉa hè, đốn cành, chặt rễ có thể dẫn đến chết cây xanh, nguy hại hơn là cây có thể đổ khi mùa mưa bão đang đến gần.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 8>

Theo ông Bùi Văn Hiếu, bảo vệ một cửa hàng trên phố Mễ Trì, tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ khi tiến hành thi công lát đá vỉa hè. Đến khi hoàn thành việc thi công, nhiều gốc cây trồi hẳn lên mặt đất, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân. "Trông xe dưới tán cây nhưng những ngày mưa gió tôi cũng không dám ngồi dưới gốc cây sợ nguy hiểm", ông Hiếu chia sẻ.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 9

Dọc tuyến phố Hoàng Đạo Thúy (quận Cầu Giấy) dù vỉa hè còn đang thi công và dần hoàn thiện nhưng nhiều cây xanh cũng đứng trước nguy cơ bị "bức tử" khi bị chặt rễ và nhô cao so với vỉa hè mới.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 10

Nhiều người dân tại các khu vực có cây bị ảnh hưởng cho biết, khi hoàn thành việc thi công vỉa hè, nền đất cứng như đá, nhiều gạch sỏi cộng thêm việc trồng lại cây cẩu thả khiến rễ cây khó đâm sâu vào lòng đất, bộ rễ chỉ quanh quẩn trong một hố nhỏ khoảng 1m2.

Hàng loạt cây xanh 'thoi thóp' sau cải tạo vỉa hè tại Hà Nội ảnh 11

Trước vấn đề này, báo Tiền Phong đã gửi phản ánh cho Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa có phản hồi liên quan tới việc nhiều cây xanh bị trồi gốc, trơ bầu rễ, nhô cao trên mặt đất hàng chục centimet tại nhiều tuyến phố Hà Nội.

Tin liên quan