Hàng hóa dịp Tết 'nhấp nhổm'... tăng giá

Nhiều siêu thị đã chuẩn bị lượng lớn hàng hóa Tết góp phần bình ổn giá
Nhiều siêu thị đã chuẩn bị lượng lớn hàng hóa Tết góp phần bình ổn giá
TP - Tết Nguyên đán 2019 đang cận kề, dù các doanh nghiệp và siêu thị tích trữ hàng tết đủ phục vụ nhưng các loại thực phẩm đang trong xu hướng tăng giá từng ngày.

Hai vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) đều làm trong công ty bất động sản, nay thu nhập giảm đến gần nửa so với những năm trước, thưởng Tết đến giờ vẫn chưa thấy cơ quan “đả động” gì, nên chị Minh lên kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” chi tiêu khi sắm Tết.

“Rút kinh nghiệm năm ngoái, chờ nhận thưởng Tết của cơ quan xong đã là 27 Tết mới đi mua hàng, vừa phải mua đắt vừa phải chen lấn, xếp hàng, năm nay tôi chủ động rút tiền tiết kiệm sắm Tết sớm. Giờ tôi đã mua xong bia rượu, bánh kẹo, gạo, măng miến... và đặt xong nhiều loại hàng như: Giò chả, bánh chưng, gà... để ăn Tết”, chị Minh nói.

Còn Thu Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nào cơ quan chức năng cũng khẳng định hàng hóa dự trữ dồi dào, đảm bảo không tăng giá, nhưng thực tế thì vào những  ngày cận Tết, giá cả cũng tăng chóng mặt. Vì vậy, tôi mua sớm hàng khô, đặt trước hàng tươi, gần Tết chỉ mua những mặt hàng thật cần thiết thôi”.

Dù còn khoảng 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng từ khoảng nửa tháng nay, giá bán thịt lợn và gia cầm đã tăng 5-10%. Hiện tại, giá thịt lợn thăn, sườn thăn, ba chỉ... bán tới tay người tiêu dùng khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg); thịt mông, vai giá 90.000 - 100.000 đồng/kg; gà ta 120.000 - 140.000 đồng/kg... Các tiểu thương lý giải, giá thịt lợn, thịt gà tăng là do các hộ chăn nuôi giữ hàng đến sát Tết để bán cho được giá nên nguồn cung ít đi.

Từ cuối tháng 11, đầu tháng 12, giá gạo cũng đã tăng 5 đến 10%. Chị Thu Hoàn, chủ đại lý gạo tại chợ Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì khả năng cao là giá gạo sẽ tăng tiếp vào giáp Tết do nhu cầu tiêu dùng gạo ngon, gạo nếp tăng cao.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, chỉ trong vòng 1 tuần qua, bia Sài Gòn, Heineken, Tiger giá đều tăng từ 5.000 đến 20.000 đồng/thùng tùy loại. Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ đại lý bánh kẹo- nước giải khát trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, so với tuần trước, một thùng Heineken bán ra đã tăng nhẹ 10 ngàn lên 380.000 đồng/thùng. Bia Tiger giá hiện là 290.000 đồng/thùng. Không chỉ bia, mặt hàng nước ngọt cũng tăng giá. Coca-Cola bán ra 178.000 đồng/thùng. Các loại rượu nội dòng Vodka men, Vodka Hà Nội cũng tăng giá từ 5-7%...

Còn tại chợ đầu mối Đồng Xuân, giá các thực phẩm khô phục vụ tết tăng nhẹ so với ngày thường.     

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký công văn số 6117/UBND-KT, giao Sở Công Thương tổ chức triển khai hiệu quả chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu dịp Tết; đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp tổ chức bán hàng về nông thôn, khu công nghiệp để cung ứng sớm và đầy đủ hàng hóa cho nhân dân, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

MỚI - NÓNG