Địa lan Đà Lạt nở trước Tết, nông dân đứng ngồi không yên

Địa lan Đà Lạt nở trước Tết, nông dân đứng ngồi không yên
TPO - Người trồng hoa địa lan tại TP.Đà Lạt bị thiệt hại nặng bởi 70% sản lượng hoa lan nở sum suê trước Tết Nguyên đán cả tháng. Không những thế, các chuyên gia dự báo giá hoa lan có thể giảm từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những ngày gần đây, đến các vườn địa lan ở Phường 8, xã Xuân Trường, Xuân Thọ (TP.Đà Lạt), đâu đâu chúng tôi cũng thấy hoa nở sum suê, vàng rực.

Địa lan Đà Lạt nở trước Tết, nông dân đứng ngồi không yên ảnh 1 Hoa lan đua nhau nở

Hoa đẹp nhưng nhà vườn rầu rĩ, đứng ngồi không yên vì còn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tại vườn lan công nghệ cao Anh Quỳnh ở đường Vạn Kiếp (Phường 8), tỉ lệ hoa nở rộ đã lên đến 70%.

Chủ vườn lan Anh Quỳnh và một số lão nông giàu kinh nghiệm khác trong giới hoa lan đã áp dụng nhiều thủ thuật như sử dụng lưới đen che tối vườn, dùng lưới bọc cho hoa, hạn chế chất dinh dưỡng, phun thuốc để hãm bớt sự bung nở của hoa… nhưng vẫn phải "chào thua" trước thời tiết nắng nóng và mưa gió thất thường.

“Đà Lạt có trên dưới 35ha hoa lan với sản lượng khoảng 400.000 ngàn cành, mặc dù hầu hết đều được trồng trong nhà kính nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết khí hậu bên ngoài. Nhiệt độ càng cao thì hoa càng nhanh nở, trong khi đó chưa năm nào như năm nay, ngay cả trong mùa Noel mà Đà Lạt cũng không lạnh. Hoa lan nở rộ đến mức có tới gần 70% sản lượng vụ Tết của TP. Đà Lạt phải thu hoạch sớm, chỉ còn khoảng 30% nở đúng Tết”, ông Đỗ Mạnh Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt nói.

Theo Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang, nhiều giống hoa lan được nhập từ nước ngoài và thường nở vào dịp Tết dương lịch. Khi mang về trồng tại Đà Lạt, nhà vườn đã có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa để nở vào Tết Nguyên đán nhưng dẫu sao vẫn có độ vênh nhất định, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa gió thất thường như năm nay.

Hoa nở sớm khiến nhà vườn buộc phải cắt cành để bán mong thu lại phần nào công sức đầu tư, chăm sóc. Trung bình mỗi cành hoa địa lan cắt bán vào thời điểm này chỉ có giá từ 60 - 100.000 đồng/cành tùy chủng loại, trong khi đó hoa nở đúng Tết Nguyên đán đang được khách hàng đặt mua từ 300 – 600.000 đồng/cành.

Địa lan Đà Lạt nở trước Tết, nông dân đứng ngồi không yên ảnh 2 Những chậu lan đẹp lung linh nhưng nhà vườn phải cắt cành bán giá rẻ

Những loài lan bán được giá nhất là vàng hoàng hậu, vàng New Zealand, xanh New Zealand, kế đến là vàng SJC, cam lửa… rồi đến vàng chanh, xanh 207.

Ông Trung cho biết mặc dù chỉ còn khoảng 30% sản lượng hoa nở đúng Tết nhưng lượng khách đến đặt hàng tại vườn khá thưa thớt. Các chợ đầu mối cũng nhận định không khí sắm hoa địa lan vụ Tết không sôi động, do đó giá  hoa có thể giảm từ 10-20% so với năm ngoái.  

Địa lan Đà Lạt nở trước Tết, nông dân đứng ngồi không yên ảnh 3 Thời gian này khách hàng thường đặt mua những chậu lan còn nụ
MỚI - NÓNG