Hang Con Moong được công nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích vùng phụ cận. Ảnh: Hoàng Lam
Thanh Hóa đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích vùng phụ cận. Ảnh: Hoàng Lam
TPO - Sáng 23/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích vùng phụ cận.

Hang Con Moong thuộc bản Mọ (nay là thôn Thành Trung), xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Được phát hiện năm 1974, khai quật nhiều lần, di tích Con Moong có giá trị lịch sử nổi bật. 

Với địa tầng dày trung bình 9,5m, gồm 10 tầng văn hóa có cấu trúc khác nhau, hang Con Moong là một trong số rất hiếm di chỉ khảo cổ học có địa tầng dày, được bảo tồn tốt nhất ở Việt Nam và Đông-Nam Á. 

Các địa tầng văn hóa khẳng định quá trình phát triển liên tục của con người từ thời đại đá cũ đến đá mới. Khai quật, nghiên cứu về di chỉ hang Con Moong và các di tích phụ cận còn cho những giá trị to lớn về lịch sử các giai đoạn cư trú, đặc biệt là truyền thống cư trú trong hang động và mái đá của con người ở Thanh Hóa nói riêng, Việt Nam nói chung, đánh dấu các giai đoạn phát triển văn hóa khảo cổ quan trọng của Việt Nam và thế giới.

Cũng trong dịp này, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thạch Thành, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khai trương triển lãm chuyên đề “Hang Con Moong và các di tích phụ cận - Hành trình di sản”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 500 hiện vật, hình ảnh được sưu tầm qua các lần khai quật khảo cổ học. Qua đó, giới thiệu những giá trị đặc biệt của hang Con Moong, các di tích phụ cận trong tiến trình phát triển của lịch sử loài người; quảng bá, nâng cao vị thế của di tích trên hành trình đến với di sản văn hóa thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM

Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM

TPO - Tính đến ngày 14/4, Ủy ban bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử) đã tiếp nhận 6 đơn, thư khiếu nại, phản ánh, trong đó có 2 đơn, thư khiếu nại nặc danh.