Hàng chục chuyến bay ở Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng vì... mất điện

Sân bay Tân Sơn Nhất.
Sân bay Tân Sơn Nhất.
TP - Trưa 20/11, hàng nghìn người có mặt tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã vô cùng lo lắng vì hành khách không được bố trí lên máy bay, các chuyến bay đến TPHCM đều trễ hẹn một cách bất thường.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, lúc 11 giờ 5 ngày 20/11, trung tâm kiểm soát không lưu đường dài TPHCM tại sân bay Tân Sơn Nhất (ACC/HCM) đã xảy ra sự cố mất điện. Công ty Quản lý bay miền Nam phải áp dụng kế hoạch ứng phó không lưu, triển khai điều hành bay theo kế hoạch ứng phó không lưu cũng như gấp rút khắc phục từng phần hệ thống kỹ thuật tại ACC/HCM.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã kịp thời có mặt tại Trung tâm ứng phó không lưu tại Hà Nội để chỉ đạo thực hiện ứng phó không lưu, điều hành bay tuyệt đối an toàn.

Đến 12 giờ 25 cùng ngày, sự cố cơ bản được khắc phục và đến 12 giờ 40 hệ thống kỹ thuật hoạt động ổn định trở lại. Công tác điều hành bay đã trở lại bình thường.

Trong thời gian xảy ra sự cố, trong vùng thông báo bay TP Hồ Chí Minh có trên 50 chuyến bay đang hoạt động. Các chuyến bay này đều được theo dõi tại Trung tâm ứng phó không lưu tại Hà Nội thông qua hệ thống tự động quản lý không lưu (ATMS) của Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội (ATCC/HAN). 

Nhiều biện pháp ứng phó không lưu đã được triển khai, như thông báo cho các Trung tâm Kiểm soát đường dài của các quốc gia lân cận Singapore, Manila, Sanya, Kuala Lumpur, Vientiane, Phnom Penh triển khai ngay kế hoạch ứng phó không lưu; yêu cầu các cơ sở điều hành bay của Việt Nam tạm thời dừng cất cánh đối với các máy bay chuẩn bị khởi hành, các chuyến bay đang đến sân bay Tân Sơn Nhất quay lại sân bay khởi hành, bay chờ tại các khu vực chờ hoặc hạ cánh xuống sân bay dự bị.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sự cố gây ảnh hưởng trực tiếp đến 3 chuyến bay quốc tế quá cảnh, 7 chuyến bay đi sân bay dự bị. Một số chuyến bay phải chờ bay và chậm khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất dẫn đến một số chuyến bay bị chậm dây chuyền.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật đã vào ngay TPHCM để đánh giá, xác định nguyên nhân nhằm ngăn ngừa các sự cố tương tự. Cục cũng cam kết sẽ công khai thông tin khi có kết luận chính thức về sự cố trên.

MỚI - NÓNG