Hàng chục cầu thủ bóng đá Italia chết vì căn bệnh bí hiểm

Hàng chục cầu thủ bóng đá Italia chết vì căn bệnh bí hiểm
TP - Theo “Thời báo Chủ nhật” (Anh) số ra ngày 9/11, các nhà khoa học Italia đang đau đầu vì một căn bệnh quái ác bí hiểm đang hoành hành trong giới cầu thủ bóng đá đã giã từ sự nghiệp.
Hàng chục cầu thủ bóng đá Italia chết vì căn bệnh bí hiểm ảnh 1
Cựu danh thủ Stefano Borgonovo - nạn nhân mới nhất của căn bệnh bí hiểm

Sự lây lan của nó đáng sợ giống như các tiểu thuyết kinh dị. Đã có mấy chục người bị chết sau khi căn bệnh này làm cho liệt người.

Cựu danh thủ 44 tuổi Stefano Borgonovo là người mới nhất có tên trong danh sách những nạn nhân của căn bệnh quái ác này. Anh từng là trung phong của AC Milan. Nằm ngửa trên xe lăn, ông giao tiếp với mọi người bằng thứ ngôn ngữ ngọng nghịu được tạo nên bởi máy tính.

Tình cảnh của ông khiến giới cầu thủ nản lòng bởi họ coi ông là thần tượng và không muốn thấy ông trong tình cảnh hiện nay. Những người hâm mộ cựu danh thủ này đều đang rất hy vọng ông có thể vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và tránh được kết thúc bi thảm của người đồng nghiệp Gianluca Signorini. Signorini đã bị căn bệnh quái ác này cướp đi sự sống vào năm 2002 ở tuổi 42.

Trên các sân cỏ đều bao trùm không khí hoài nghi và lo lắng. Có ý kiến cho rằng có lẽ căn bệnh bí hiểm này có liên quan đến việc các cầu thủ sử dụng thuốc sát trùng. Lại có người cho rằng nó là hậu quả của việc sử dụng doping. Lại có người cho rằng nó bắt nguồn từ việc cầu thủ chơi bóng bằng đầu quá nhiều…

Nhà thần kinh Italia Adrriano là chuyên gia quyền uy nhất nghiên cứu về căn bệnh này. Ông nói: “Sự thực là chúng ta chưa hiểu về nó”. Căn bệnh này người Mỹ gọi là “bệnh L.Grick”, gọi theo tên cầu thủ người Mỹ đã chết vì nó năm 1941.

Nghiên cứu của ông cho thấy các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Italia mắc căn bệnh có nguồn gốc thần kinh này nhiều gấp 7 lần tỷ lệ ở người bình thường. Các cầu thủ tuyến giữa bị mắc nhiều hơn các tuyến khác, có lẽ do họ hay bị “chặt chém”.

Một quan chức địa phương ở Turino là Rafaeli đã tiến hành điều tra về vấn đề tỷ lệ cầu thủ bóng đá mắc bệnh ung thư và tim mạch cao hơn bình thường và phát hiện: các cầu thủ đã nghỉ thi đấu còn mắc một căn bệnh nguy hiểm hơn nên đã giao cho Adriano tiến hành nghiên cứu.

Adriano phát hiện thấy, từ 1973 đến nay đã có 43 cầu thủ nghỉ thi đấu bị mắc chứng bệnh thần kinh vận động và chết dần. Chứng bệnh này phá hoại hệ thần kinh vận động của con người khiến họ dần dần bị liệt hẳn rồi chết.

Trường hợp như nhà bác học Steven Hawkin là ngoại lệ hiếm thấy. Ông mắc bệnh này đã hơn 40 năm mà vẫn sống trong khi những người khác chỉ sống được không quá 5 năm sau khi bị bệnh.

Nhưng vì sao lại có nhiều cầu thủ Italia bị mắc căn bệnh này như thế? Đó là điều không thể lý giải được. Bác sỹ của đội tuyển Italia Paulo Zepiri nói: “Có người nói căn bệnh này phát do dùng doping, vậy tại sao các vận động viên các môn thể thao khác lại không bị?”.

Liên đoàn bóng đá Italia đã quyết định dành 15 vạn euro để hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu về căn bệnh quái ác này.

Một số quốc gia châu Âu khác cũng chú ý đến vấn đề này. Tây Ban Nha tuyên bố họ không phát hiện thấy cầu thủ nào ở nước họ bị bệnh này, các bác sỹ Pháp cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa cầu thủ với căn bệnh ấy.

Lan Hương
Theo Hoa Thương, 11/11

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm