Hàn – Triều họp với Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tại làng Bàn Môn Điếm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
TPO - Đại diện Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) đã tổ chức cuộc gặp ba bên đầu tiên vào hôm nay, 16/10, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Theo Yonhap, cuộc họp kín diễn ra bên trong khu phi quân sự (DMZ) tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm lúc 10h sáng nay.

Trong đó, đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý biến khu vực an ninh chung (JSA) thành khu vực phi vũ khí, theo thoả thuận quân sự mà các lãnh đạo quốc phòng hai nước đã kí kết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh tháng 9/2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

UNC có thẩm quyền kiểm soát ở Khu An ninh chung, nơi binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên hàng ngày vẫn đứng đối mặt.

Khu vực JSA được thành lập ngay sau khi cuộc chiến liên Triều 1950 – 1953 kết thúc bằng một thoả thuận ngừng bắn thay vì hiệp ước hoà bình.

Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai nước, bao gồm hội nghị thượng đỉnh Moon – Kim đầu tiên hồi tháng Tư.

Ngày 1/10, hai bên đã bắt đầu chiến dịch gỡ mìn ở Khu An ninh chung kéo dài 20 ngày.

Thông qua quá trình tham vấn tại cuộc họp ba bên, Hàn Quốc và UNC có kế hoạch rà soát kết quả hoạt động rà phá bom mìn cũng như chi tiết quá trình bãi bỏ vũ khí ở khu vực an ninh chung.

Hàn Quốc và Triều Tiên có kế hoạch rút tương ứng 4 và 5 chốt bảo vệ khỏi vùng an ninh chung. Mỗi bên sẽ để lại Vùng An ninh chung 35 binh sĩ, trong đó có 5 sĩ quan, và không có súng cầm tay.

Người Hàn Quốc – Triều Tiên và khách du lịch nước ngoài sẽ được phép đi qua đường ranh giới quân sự từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard

Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.