Ông Kim Jong-un từ chối tiết lộ danh sách cơ sở hạt nhân cho Mỹ?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Ảnh: KCNA
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã từ chối cung cấp danh sách các cơ sở hạt nhân của nước này cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo với lí do Bình Nhưỡng và Washington chưa đủ tin tưởng lẫn nhau.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản mới đây trích dẫn một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối cung cấp danh sách các cơ sở hạt nhân của nước này cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, và sẽ chỉ tiết lộ danh sách cho đến khi tuyên bố kết thúc chiến tranh liên Triều (1950 – 1953) được ký kết.

Lí do mà ông Kim Jong-un đưa ra, theo tờ Yomiuri Shimbun, là bởi “nếu Washington và Bình Nhưỡng không tin tưởng nhau, thì Mỹ cũng sẽ không tin vào bản danh sách này cho dù được phía Triều Tiên cung cấp”.

Về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, do cuộc chiến liên Triều mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì hiệp định hoà bình.

Trong cuộc gặp hồi cuối tuần trước tại Bình Nhưỡng, hai ông Pompeo và Kim Jong-un đã đồng ý sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhóm quan chức thảo luận triển khai thoả thuận chung được lãnh đạo Mỹ - Triều ký kết tại Singapore.

Ông Kim cũng ngỏ ý sẽ mời các quan sát viên đến thăm bãi thử hạt nhân Punggye Ri để tận mắt xác thực việc cơ sở này đã bị phá huỷ đến mức không thể phục hồi.

Tuy vậy, trước đó, hồi tháng Bảy, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ chưa thể phá dỡ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của mình trong vòng một năm tới.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm