Hàn Quốc sẽ đóng cửa khu công nghiệp chung với Triều Tiên

Lối vào khu công nghiệp Kaesong
Lối vào khu công nghiệp Kaesong
TPO - Hàn Quốc hôm nay, 10/2 cho biết, nước này sẽ đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Quyết định chấm dứt hoạt động tại khu công nghiệp ở thành phố biên giới với Triều Tiên là Kaesong, dự án hợp tác duy nhất giữa hai nước, được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2 bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Đây được cho là biện pháp trừng phạt mạnh nhất Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye áp lên Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc đình chỉ hoạt động khu công nghiệp sẽ ngăn Triều Tiên dùng lợi nhuận thu được để phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Ông Hong cho biết thêm, khu công nghiệp Kaesong được đưa vào hoạt động từ năm 2004 đã mang lại cho Triều Tiên 616 tỷ won (tương đương với 560 triệu USD).

“Có vẻ như nguồn tiền này không được sử dụng cho mục đích hòa bình như cộng đồng quốc tế hi vọng mà được dùng vào việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa”, ông Hong nói.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ nước này đã “quyết định đóng cửa hoàn toàn” khu công nghiệp. Chính quyền Triều Tiên cũng đã được thông báo về quyết định này. Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Triều Tiên đảm bảo an toàn cho công nhân Hàn Quốc đang làm ở Kaesong trở về nước.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho hay, nước này cũng sẽ bồi thường cho các công ty đang hoạt động tại khu công nghiệp trên.

Quyết định trên khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động ở Kaesong thất vọng và tức giận. Liên hiệp các công ty Hàn Quốc ở Kaesong cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của chính phủ là “hoàn toàn không công bằng”.

Ông Le Eun Haeng, chủ tịch công ty Ilsung Leports ở Kaesong cho biết: “Có hàng trăm nghìn công nhân Hàn Quốc và gia đình sống dựa vào khu công nghiệp Kaesong. Họ trở thành thất nghiệp chỉ trong có 1 đêm”. Ông nói thêm rằng mình không còn lựa chọn nào khác là chấp nhận bởi đây là lợi ích an ninh quốc gia.

Theo Theo ABC News
MỚI - NÓNG