Hàn Quốc sắm hàng loạt chiến đấu cơ

Hàn Quốc sắm hàng loạt chiến đấu cơ
TPO - Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc, hôm qua 24/3, quyết định sẽ chi khoảng 6,8 tỷ USD để mua 40 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ DAPA cho biết, kế hoạch thực hiện thông qua chương trình mua bán khí tài quân sự nước ngoài (FMS) của chính phủ Hàn Quốc. Dự kiến, việc tiến hành kts kết sẽ diễn ra trong quý 3 năm nay.

Đại diện DAPA cũng cho hay, Hàn Quốc từ tháng tới sẽ bắt đầu đàm phán với chính phủ Mỹ với tư cách đại diện cho hãng Lockheed Martin về giá cả và các điều kiện khác, và tiến hành các thủ tục đánh giá hợp đồng trên.

Theo Yonhap, tổng giá trị của hợp đồng vào khoảng 7,4 nghìn tỷ won (khoảng 6,8 tỷ USD). Theo quy định của chương trình FMS, chính phủ nước ngoài phải thanh toán số tiền được chính phủ Mỹ ấn định vào thời điểm giao hàng.

Dự kiến phía Mỹ sẽ bàn giao lô máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên cho Hàn Quốc vào năm 2018. Cùng ngày, cũng nằm trong khuôn khổ chương trinhg FMS, DAPA đã phê chuẩn kế hoạch mua 4 chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của hãng Northrop Grumman để tăng cường khả năng giám sát của quân đội nước này.

Yonhap dẫn lời đại diện DAPA khẳng định “Việc bổ sung UAV tầm cao giúp cho Hàn Quốc nâng cao khả năng giám sát, đề phòng những hành động khiêu khích có thể bắt nguồn từ Triều Tiên”.

Dự kiến, số tiền dành để mua 4 chiếc máy bay này vào khoảng 880 tỷ won (740 triệu USD). Northrop Grumman cũng dự kiến sẽ bàn giao các máy bay Global Hawk này cho Hàn Quốc vào năm 2018.

Năm 2013, Hàn Quốc có kế hoạch sẽ mua 60 chiếc máy bay chiến đấu F-15 của hãng Boeing. Tuy nhiên, họ đã hủy quyết định này vì muốn mua máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình tốt hơn.

Trung tướng Không quân Jung Jang-sun, một quan chức cấp cao DAPA tin rằng, việc mua mới F-35 thay vì F-15 giúp lực lượng không quân nước này “lấp đầy khoảng trống trong điều kiện tác chiến tương lai”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.