Hàn Quốc mua ‘ác điểu’ RQ-4 Global Hawk giám sát Triều Tiên

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Trước cuối năm nay, Mỹ sẽ bàn giao cho Hàn Quốc hai máy bay không người lái (UAV) do thám RQ-4 Global Hawk đầu tiên. Những chiếc UAV này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát các động thái quân sự của quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Không quân Hàn Quốc đã chính thức xác nhận thương vụ này.

Theo đó, hai chiếc RQ-4 Global Hawk đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế Không quân Hàn Quốc ngay trong tháng 12/2017. Hai chiếc Global Hawk sẽ được chuyển giao tiếp trong năm 2019.

Thông tin không chính thức cho biết, Hàn Quốc phải trả 223 triệu USD cho mỗi chiếc UAV này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nhiều lần hỏi mua Global Hawk của Mỹ. Năm 2011, chính phủ Hàn Quốc đã từ bỏ việc mua các UAV này do giá cả. Theo thỏa thuận sơ bộ, 4 UAV có giá ước 400 triệu USD, nhưng sau đó giá của chúng đã tăng gần gấp đôi.

Hàn Quốc và Mỹ đã quay lại thảo luận thương vụ này vào năm 2014. Ngày 24/10/2017, hợp đồng được ký kết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lý giải việc cần mua Global Hawk để tăng cường tiềm lực quân sự trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng từ phía CHDCND Triều Tiên.

RQ-4 Global Hawk sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự Geryongdae ở thành phố Keryon, tỉnh Chungcheong-Namdo. 

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.

Có thể bạn quan tâm

PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.