Hàn Quốc mua ‘ác điểu’ RQ-4 Global Hawk giám sát Triều Tiên

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Trước cuối năm nay, Mỹ sẽ bàn giao cho Hàn Quốc hai máy bay không người lái (UAV) do thám RQ-4 Global Hawk đầu tiên. Những chiếc UAV này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát các động thái quân sự của quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Không quân Hàn Quốc đã chính thức xác nhận thương vụ này.

Theo đó, hai chiếc RQ-4 Global Hawk đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế Không quân Hàn Quốc ngay trong tháng 12/2017. Hai chiếc Global Hawk sẽ được chuyển giao tiếp trong năm 2019.

Thông tin không chính thức cho biết, Hàn Quốc phải trả 223 triệu USD cho mỗi chiếc UAV này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nhiều lần hỏi mua Global Hawk của Mỹ. Năm 2011, chính phủ Hàn Quốc đã từ bỏ việc mua các UAV này do giá cả. Theo thỏa thuận sơ bộ, 4 UAV có giá ước 400 triệu USD, nhưng sau đó giá của chúng đã tăng gần gấp đôi.

Hàn Quốc và Mỹ đã quay lại thảo luận thương vụ này vào năm 2014. Ngày 24/10/2017, hợp đồng được ký kết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lý giải việc cần mua Global Hawk để tăng cường tiềm lực quân sự trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng từ phía CHDCND Triều Tiên.

RQ-4 Global Hawk sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự Geryongdae ở thành phố Keryon, tỉnh Chungcheong-Namdo. 

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm