Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn
TPO - Phương tiện truyền thông của Triều Tiên một lần nữa nhắc lại lời đe dọa phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ, và nhấn mạnh, “những động thái liều lĩnh” của Mỹ sẽ buộc Bình Nhưỡng phải hành động.

“Chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần rằng, chúng tôi sẽ có những phản ứng tự vệ, bao gồm vụ phóng tên lửa vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Mỹ. Các hành động quân sự của Mỹ càng khiến quyết tâm của chúng tôi thêm kiên định rằng, Mỹ phải bị chế ngự bởi lửa và cho phép chúng tôi đặt tay vào “nút kích hoạt” khởi động biện pháp đối phó khắc nghiệt nhất”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/10 dẫn lời ông Kim Kwang-hak, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Đây là lần thứ 2 chính quyền Kim Jong-un đề cập đến kế hoạch tấn công đảo Guam, nơi có căn cứ không quân và hải quân lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trước đó, Triều Tiên từng tuyên bố đang xem xét kế hoạch nhắm mục tiêu Guam trong tháng 8, đáp trả tuyên bố quốc gia này sẽ “đối mặt với lửa và giận dữ mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, sau đó Bình Nhưỡng đã cho thấy dấu hiệu “xuống thang” khi tuyên bố hoãn kế hoạch.

Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn ảnh 1

Theo CNN, cảnh báo phóng tên lửa gần Guam châm ngòi cho một tuần căng thẳng, thậm chí còn leo thang hơn nữa khi các cuộc tập trận của hải quân Mỹ-Hàn bắt đầu vào thứ Hai tới (16/10).

Rõ ràng, Triều Tiên đặc biệt khó chịu về sự kiện quân sự sắp diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên này. Chính quyền Kim Jong-un xem đó là tập dượt vũ trang cho một cuộc xâm lăng trong tương lai, mặc dù Washington khẳng định cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Báo cáo của KCNA cũng liệt kê loạt các hành động “khiêu khích” của Mỹ, bao gồm những lời đe dọa từ Tổng thống Donal Trump, việc triển khai tàu ngầm và tàu sân bay hạt nhân của Mỹ đến khu vực gần đây, và việc đẩy mạnh tập trận hải quân Mỹ-Hàn.

Bài viết kết thúc bằng cảnh báo quen thuộc: Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm vì “đẩy tình hình trên bán đảo đến điểm bùng nổ”.

Trước đó, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Michigan trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ ngày hôm nay đã tới cảng Busan ở miền Nam Hàn Quốc trong một chuyến thăm thường kỳ được lên kế hoạch từ trước.

Ngoài ra, dự kiến ngày 16-26/10 tới, các lực lượng hải quân của hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận chung với sự tham gia của nhiều loại khí tài hiện đại tại các vùng biển phía Tây và phía Đông của Hàn Quốc. Các đơn vị của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagon và hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Stethem và USS Mustin.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG