Hàn Quốc mong Triều Tiên trở lại bàn đàm phán càng sớm càng tốt

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái). Ảnh: Washington Post
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái). Ảnh: Washington Post
TPO - Seoul bày tỏ sự hối tiếc về quyết định đơn phương của Bình Nhưỡng trong việc huỷ bỏ cuộc đàm phán liên Triều dự kiến diễn ra hôm nay, 16/5.

Theo hãng tin Yonhap, ngay sau khi Triều Tiên công bố quyết định huỷ cuộc họp cấp cao liên Triều, phía Hàn Quốc đã bày tỏ sự hối tiếc và kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán càng sớm càng tốt.

“Thật đáng tiếc khi Triều Tiên có động thái đơn phương là trì hoãn cuộc đàm phán liên Triều, với lí do cuộc tập trận không quân “Thần Sấm” của Mỹ và Hàn Quốc không phù hợp với tinh thần các thoả thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước”, trích thông cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

“Seoul vẫn cam kết thực hiện nghiêm túc Tuyên bố Bàn Môn Điếm kí ngày 27/4, và thúc giục Bình Nhưỡng tiến hành đàm phán càng sớm càng tốt, vì hoà bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.”

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin chính quyền nước này quyết định huỷ bỏ cuộc đàm phán cấp cao ngày 16/5 với Hàn Quốc, đồng thời đe doạ huỷ cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore.

Đáp lại, phía Mỹ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp lời đe doạ từ Bình Nhưỡng.

Mỹ và Hàn Quốc hiện đang tiến hành cuộc tập trận chung “Thần Sấm” kéo dài 2 tuần bắt đầu từ ngày 11/5, với sự tham gia của khoảng 100 máy bay chiến đấu, bao gồm 8 chiếc F-22, cùng một số máy bay ném bom B-52 và tiêm kích F-15K.

Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận là hành động "diễn tập xâm lược Triều Tiên" và là sự khiêu khích đối với mối quan hệ liên Triều.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.