Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD

Một tên lửa đánh chặn của THAAD đến căn cứ không quân Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Một tên lửa đánh chặn của THAAD đến căn cứ không quân Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington đã bắt đầu tham vấn về việc tiếp tục triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sau thời gian trì hoãn để đánh giá tác động môi trường.

Yonhap dẫn lời Moon Sang-gyun, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết hôm nay (31/7), Seoul và Washington đã bắt đầu tham vấn về vấn đề nối lại việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

“Về việc triển khai 6 bệ phóng THAAD, Hàn Quốc và Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau khi tham vấn. Cuộc thảo luận đang diễn ra, nhưng cần có thêm tư vấn cho các vấn đề cụ thể như khi nào tiếp tục triển khai và triển khai như thế nào”, ông Moon nói.

Theo người phát ngôn, cuộc cuộc luận được kỳ vọng Seoul và Washington sẽ khởi động các cuộc đàm phán toàn diện về việc bổ sung các thiết bị phóng của THAAD trong tương lai gần.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhiều lần chỉ trích chính quyền tiền nhiệm, dưới sự lãnh đạo của bà Park Geun-hye, vì đồng ý triển khai THAAD trong nước mà không xin phép Quốc hội.

Hồi tháng 5, ông Moon đã ký lệnh tạm đình chỉ triển khai hệ thống tên lửa phòng không để tiến hành đánh giá tác động môi trường tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Tuy nhiên, thứ Bảy vừa qua (29/7), ông Moon đã đề xuất tiếp tục lắp đặt bổ sung các bộ phận của THAAD sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 lần thứ 2 vào tối trước đó.

Quyết định của ông Moon gây ra chia rẽ trong Quốc hội Hàn Quốc, khi các đảng đối lập chỉ trích chính sách ngoại giao “quá mềm mỏng” của chủ nhân Nhà Xanh đối với triều Tiên.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG