Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc

Trung Tướng Tướng Thomas S. Vandal (phải), Tư lệnh Lục quân 8 của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). Ảnh: Yonhap
Trung Tướng Tướng Thomas S. Vandal (phải), Tư lệnh Lục quân 8 của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). Ảnh: Yonhap
TPO - Một chỉ huy quân đội hàng đầu của Mỹ cho biết, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) triển khai tại một địa điểm “tối ưu” nhằm bảo vệ hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sống ở phía nam Bán đảo Triều Tiên.

Yonhap đưa tin, Trung tướng Thomas S. Vandal, chỉ huy Lục quân 8 của USFK, đã phản ứng lại cuộc tranh cãi về vị trí triển khai THAAD tại một sân golf ở Seongju, cách Seoul khoảng 300km về phía đông nam.

Tướng Vandal cho biết, USFK đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khi lựa chọn địa điểm ở Seongju, thay vì triển khai tại căn cứ USFK như Doanh trại Carroll ở phía bắc Daegu.

Theo ông Vandal, hai bên đã tính đến “các yếu tố khác nhau”, kể cả mối quan tâm về môi trường và các cân nhắc chính trị, khi lựa chọn địa điểm triển khai THAAD hiện tại.

Vị chỉ huy trưởng quân đội Mỹ nhấn mạnh: “Hơn 10 triệu công dân Hàn Quốc được bảo vệ vì vị trí lựa chọn tối ưu hóa năng lực phòng thủ của THAAD”.

Ông Vandal nói thêm, THAAD cũng bảo vệ các công trình quan trọng ở khu vực phía nam, bao gồm cảng Busan.

Ông thừa nhận, Doanh trại Humphreys, căn cứ quân sự mới khánh thành của Mỹ ở thành phố Pyeongtaek - cách thủ đô Seoul 70 km về phía nam hôm 11/7, tọa lạc ở khu vực cách xa Seongju, dễ trở thành một trong các mục tiêu chính trong vụ tấn công tên lửa có thể xảy ra của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo ông Vandal, USFK có thể bảo vệ doanh trại này bằng tên lửa Patriot, được gọi là “phòng thủ điểm”.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của THAAD với vai trò “phòng thủ khu vực”, nếu không có hệ thống này, Mỹ và Hàn Quốc cần rất nhiều tên lửa Patriot để bảo vệ khu vực phía nam, Tướng Vandal kết luận.

Hiện tại, hai bệ phóng của THAAD cùng với radar X-band và một số thiết bị khác đã được lắp đặt tại vị trí triển khai ở Seongju. Tuy nhiên, công tác triển khai đang bị tạm hoãn, 4 bệ phóng khác vẫn được cất giữ tại khu liên hiệp quân sự gần đó của Mỹ trong quá trình đánh giá tác động môi trường, dự kiến kéo dài từ vài tháng đến 1 năm.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".