Hạn chế ăn vặt sau tập luyện giúp giữ dáng hiệu quả

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Bạn thắc mắc tại sao mình lại tăng cân cho dù tập luyện chăm chỉ? Nguyên nhân thường do bạn chưa kiểm soát việc ăn uống hiệu quả, đặc biệt là ăn sau khi tập luyện. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp hạn chế việc ăn vặt sau tập luyện không tốt cho sức khỏe:

1. Thích thú với việc tập luyện

Một nghiên cứu gần đây tiến hành bởi Đại học Cornell đã chỉ ra rằng những người yêu thích tập luyện thường ăn ít hơn sau đó. Hãy cố gắng biến việc tập luyện trở nên thú vị hơn và trở thành sở thích của bạn. Khi cảm thấy không hứng thú, bạn có thể cân nhắc chuyển sang môn thể thao khác để tăng động lực tập luyện.

2. Ăn nhẹ trước khi tập luyện

Bạn nên ăn nhẹ trước khi tập luyện. Một bữa ăn đủ chất và khoa học rất cần thiết không chỉ đẩy lùi cơn đói mà còn giúp bổ sung năng lượng để bạn tập luyện hiệu quả hơn. Đặc biệt, việc này còn khiến bạn không cảm thấy quá đói sau khi tập luyện khiến bạn ăn uống vô độ.

3. Học cách bỏ thói quen ăn vặt không đúng cách

Đói chỉ là cảm giác chứ không phải là cơ thể bạn thực sự cần nạp năng lượng. Bạn có thể nhận ra mình không thực sự đói nhưng bạn thấy rất thèm ăn sau khi đổ mồ hôi vì tập luyện. Bạn cần học cách bỏ thói quen ăn ngay sau khi tập luyện xong bởi nó có thể khiến bạn tăng cân ngoài ý kiến.

4. Bổ sung thực phẩm chứa hàm lượng protein và carb cao

Hãy lựa chọn những món ăn giàu hàm lượng protein và carb cao sau khi tập luyện, chẳng hạn như bánh mì kẹp bơ đậu phộng với thịt nguội. Món ăn này sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ đói hơn và nhanh chóng phục hồi sau khi tập luyện.

5. Uống nước trong và sau khi tập luyện

Nước lọc sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn. Hơn thế, bạn cần bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể để bù lại lượng nước đã mất đi do đổ mồ hôi. Trước khi ăn, hãy uống một cốc nước đầy và đợi 15 – 20 phút, bạn sẽ nhận thấy cơn đói của mình đã không còn nữa.

6. Uống sữa

Thay vì ăn vặt, hãy uống một cốc sữa ít béo không đường hoặc chocolate. Đồ uống này chứa rất nhiều protein và giúp bạn cảm thấy no đồng thời khiến bạn không thèm ăn sau khi tập luyện.

7. Nước uống tăng lực

Uống nhiều ngụm nhỏ nước uống tăng lực dành cho người tập luyện thể thao là rất cần thiết. Thức uống này chứa carb giúp bạn có đủ năng lượng để tập luyện và không bị đói sau khi tập luyện.

8. Giờ tập luyện gần giờ ăn

Thông thường, sau khi tập luyện xong, bạn cảm thấy như muốn ăn một bữa ăn khổng lồ. Để tránh điều này, hãy sắp xếp giờ tập luyện gần với giờ của bữa ăn thông thường. Hãy nghỉ ngơi khi tập luyện khoảng 15 – 10 phút và dùng bữa tiếp theo. Cách này giúp bạn nạp vào cơ thể quá nhiều calo từ những đồ ăn vặt bởi bữa ăn tiếp theo cách quá xa.

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện 43 ca mắc qua rà soát người ho sốt, chuyên gia nhận định gì về dịch tại Hà Nội?

Phát hiện 43 ca mắc qua rà soát người ho sốt, chuyên gia nhận định gì về dịch tại Hà Nội?

TPO - Sau 3 ngày rà soát người ho, sốt trong cộng đồng, Hà Nội đã phát hiện 43 ca dương tính SARS-CoV-2. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: “Vừa qua Hà Nội tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp sốt, ho tại cộng đồng là biện pháp khoa học, hợp lý để phát hiện ra các cá bệnh. Qua đây, tìm được F0, ổ dịch từ đó thực hiện phong tỏa, giãn cách để phòng chống dịch”.