Hải quân Việt Nam, Philippines giao lưu ở Trường Sa

Đại biểu hai đoàn chụp ảnh bên cột mốc chủ quyền của Việt Nam trên đảo Song Tử Tây. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng
Đại biểu hai đoàn chụp ảnh bên cột mốc chủ quyền của Việt Nam trên đảo Song Tử Tây. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng
TP - Ngày 8/6, tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa diễn ra hoạt động giao lưu lần thứ nhất giữa lực lượng hải quân trên đảo Song Tử Tây (Việt Nam) và Song Tử Đông (Philippines), nhằm thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa quân đội hai nước.

Cuộc giao lưu nhằm thực hiện “Bản ghi nhớ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines về tăng cường hợp tác song phương và chia sẻ thông tin” (ký ngày 26/10/2011) và “Quy chế giao lưu nhân sự tại đảo Song Tử Tây và đảo Song Tử Đông giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Philippines” (ký ngày 12/3/2012). Đoàn Việt Nam do Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh vùng 4 Hải quân, làm trưởng đoàn. Đoàn Philippines do Đại tá Carlito Barizo, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Hải quân miền Tây Philippines, làm trưởng đoàn.

Cổng thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn lời Đại tá Lê Xuân Thủy tại lễ khai mạc khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo; xây dựng lòng tin, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng, nhất là đối với các nước có chung lợi ích ở biển Đông, trong đó có Philippines; đồng thời hy vọng các hoạt động giao lưu này sẽ giúp tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lực lượng hải quân hai nước, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên trong việc phối hợp thực hiện có hiệu quả hoạt động cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai và giảm thiểu các nguy cơ xung đột.

“Đây cũng là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, thiện chí cũng như trách nhiệm của hai nước nói chung, quân đội và hải quân hai nước nói riêng trong việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông trước những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông do hành động ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc gây ra”, Đại tá Lê Xuân Thủy nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ cuộc giao lưu, chỉ huy và đại diện hai đảo đã trao đổi, chia sẻ thông tin về tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải, cảnh báo thiên tai khu vực hai đảo và các nội dung hoạt động cho lần giao lưu tiếp theo tại đảo Song Tử Đông. Hai đoàn cũng có các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ và thể thao. Dịp này, đoàn Philippines tới thăm tượng Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đèn biển, trạm khí tượng và chùa Song Tử Tây. Thời gian tới, hai bên nhất trí duy trì giao lưu luân phiên hằng năm giữa hải quân hai nước trên các đảo trực thuộc.

Nhiều thập kỷ qua, binh lính hai nước chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ của nước mình. Đây là lần đầu tiên Hải quân Philippines sang đảo Song Tử Tây để tham gia các hoạt động giao lưu, trong đó có thi đấu bóng đá, bóng chuyền, kéo co... Báo Philippines Philstar dẫn lời một quan chức Hải quân nước này nói rằng, đại diện Hải quân hai nước không thi đấu trực tiếp với nhau mà trộn lẫn đội hình.

“Sự kiện ngày hôm nay chỉ đơn thuần là thi đấu giao hữu. Binh sĩ Việt Nam và Philippines cùng thi đấu. Không có người thắng kẻ thua trong suốt sự kiện”, Philstar dẫn lời vị quan chức Hải quân Philippines.

Hôm qua, hãng thông tấn Anh Reuters trích lời các quan chức Hải quân Philippines nói rằng, sự kiện lần này diễn ra trên đảo Việt Nam là cơ hội để chứng tỏ với thế giới rằng, hai nước từng nghi ngờ nhau và đang có tuyên bố lãnh thổ chồng lấn trên biển Đông vẫn có thể sống hòa hợp, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng với những tuyên bố chủ quyền không có cơ sở của họ.

Đại tá Carlito Barizo khẳng định, chương trình giao lưu là dịp thuận lợi để lực lượng hải quân trên hai đảo trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, qua đó góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa quân đội và nhân dân hai nước thời gian tới.

MỚI - NÓNG