Hải quân Nga cần thêm bao nhiều tàu sân bay?

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Hiện tại trong biên chế của Hải quân Nga chỉ có một tàu sân bay duy nhất là tàu Đô đốc Kuznetsov. Trong tương lai, Hải quân Nga cần có thêm những tàu sân bay mới để duy trì sức mạnh trên biển trong hoàn cảnh mới.

Theo tính toán của các nhà thiết kế, để xây dựng một tàu sân bay mới cần khoảng thời gian 10 năm.

“Theo tính toán của chúng tôi, thời gian kể từ khi khởi động thiết kế con tàu, xây dựng, thử nghiệm cho đến khi tàu được kéo cờ lần đầu đầu tiên, vào khoảng 10 năm”, Tổng Giám đốc Neva PKB, ông Sergey Vlasov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti.

Ông Sergey Vlasov cũng bổ sung rằng, Nga cần chế tạo ít nhất bốn tàu sân bay mới: hai chiếc cho Hạm đội Thái Bình Dương và hai chiếc cho Hạm đội Phương Bắc.

Ngoài ra, thủy thủ đoàn của các hàng không mẫu hạm tương lai sẽ tinh giảm hơn.

"Lúc này khó thể nói chắc, nhưng phải thanh viên thủy thủ đoàn sẽ ít hơn so với tàu sân bay hiện tại. Trên Vikramaditya (tàu sân bay Ấn Độ, trước là tàu tuần dương sân bay hạng nặng Đô đốc Gorshkov của Nga) số lượng nhân sự là 1.700 người kể cả các phi công. Thủy thủ đoàn trên tàu Kuznetsov cũng có số lượng tương đương," ông Sergey Valsov cho biết.

Theo Theo Tiếng nói nước Nga
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.