Hải quân Mỹ ‘cần thêm hàng chục tỷ USD’ nếu muốn cạnh tranh với Nga, Trung Quốc

Hải quân Mỹ muốn tăng số tàu chiến lên 355
Hải quân Mỹ muốn tăng số tàu chiến lên 355
TPO - Hải quân Mỹ “cần thêm hàng chục tỷ USD” trong thập kỷ tới nếu muốn giữ thế cạnh tranh với Nga và Trung Quốc, lãnh đạo lực lượng này nói.

“Chúng tôi cần thêm tiền”, chủ nhiệm tác chiến hải quân, đô đốc Michael Gilday nói thẳng trong một hội nghị tổ chức ở Arlington, Virginia. “Đang có một nhận thức chung trong chính phủ rằng hải quân Mỹ cần phải lớn mạnh nữa… Chúng ta cần theo đuổi công nghệ không người lái và chúng ta cần giải quyết các vấn đề khó khăn về mặt công nghệ và chính sách liên quan đến công nghệ không người lái, thay vì lảng tránh vấn đề”.

Viên đô đốc hải quân Mỹ nói điều này ra chưa tới một tháng trước khi Nhà Trắng theo dự kiến gửi tới quốc hội Mỹ bản đề nghị ngân sách quốc phòng cho năm 2021 được giới hạn ở mức 740 tỷ USD, chỉ tăng 2 tỷ USD sau ba năm.

Hải quân Mỹ trước đó đã muốn xây dựng hạm đội với 355 tàu cho tới năm 2030, trong khi hiện nay mới có 293 tàu. Trong những tuần tới, lãnh đạo hải quân dự kiến sẽ công bố một đánh giá mới về cấu trúc lực lượng, thông tin chi tiết về chủng loại tàu cần thiết để thực thi các nhiệm vụ đặt ra.

Vị đô đốc tác chiến nói 355 tàu sẽ không bao gồm các tàu không người lái. Thay vào đó, hải quân Mỹ sẽ đưa ra đề xuất độc lập về số tàu không người lái họ cần.

“Chúng tôi chưa quyết định đưa các tàu không người lái vào tính là đội hình chiến đấu bởi hiện nay chúng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm”, đô đốc Gilday nói, theo tin của Defense One.

Đã có tranh luận kéo dài về việc có đưa các tàu không người lái và tàu ngầm vào danh sách 355 tàu chiến nói trên hay không, đặc biệt khi các tàu không người lái gia tăng kích cỡ và số chủng loại vũ khí mà chúng có thể mang theo.

Đô đốc Gilday nói ưu tiên mua sắm, trang bị hàng đầu của ông là tàu ngầm tiến công lớp Columbia, con át chủ bài trong tương lai của nhánh dưới biển thuộc bộ ba hạt nhân lục-hải-không quân. Lớp tàu này, hiện ngốn 20-25 ngân sách đóng tàu của hải quân Mỹ, sẽ chiếm 30% lực lượng tàu ngầm chiến lược của Mỹ vào giữa thập niên 2020, đô đốc Gilday nói.

MỚI - NÓNG