Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải, ông Trump lập tức đề cử người mới

Cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Ảnh: AP
Cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Ảnh: AP
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua, 24/11, sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer về cách xử lý gây tranh cãi của ông này đối với trường hợp thượng sĩ Edward Gallagher – một đặc nhiệm SEAL.

Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Esper đã “mất niềm tin” ở Richard Spencer sau khi ông này đề nghị riêng với Nhà Trắng để cho Gallagher được giữ nguyên quân hàm trong lực lượng SEAL khi về hưu.

Lời đề nghị này không được ông Spencer đề cập với Bộ trưởng Esper trong những lần trao đổi công việc.

Ông Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark A. Milley chỉ biết đến việc Spencer “đi cửa sau” với Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump tiết lộ thông tin trên.

Trong tuyên bố từ chức, Spencer không đề cập đến trường hợp của Gallagher, mà chỉ nhấn mạnh rằng ông không còn chung quan điểm với Bộ trưởng Esper.

Tổng thống Donald Trump ngay sau đó tuyên bố sẽ đề cử đô đốc hải quân nghỉ hưu, kiêm Đặc phái viên Mỹ ở Na Uy Kenneth Braithwaite nắm giữ vị trí của ông Spencer.

“Ken sẽ là hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Esper trước đó cũng cho biết ông đã đề cử Braithwaite làm người thay thế Richard Spencer.

Đặc nhiệm SEAL Gallagher mới đây đã bị kỉ luận sau hành động chụp ảnh với thi thể một phiến quân khủng bố trong chiến dịch năm 2017 ở Iraq.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.