Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải, ông Trump lập tức đề cử người mới

Cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Ảnh: AP
Cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Ảnh: AP
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua, 24/11, sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer về cách xử lý gây tranh cãi của ông này đối với trường hợp thượng sĩ Edward Gallagher – một đặc nhiệm SEAL.

Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Esper đã “mất niềm tin” ở Richard Spencer sau khi ông này đề nghị riêng với Nhà Trắng để cho Gallagher được giữ nguyên quân hàm trong lực lượng SEAL khi về hưu.

Lời đề nghị này không được ông Spencer đề cập với Bộ trưởng Esper trong những lần trao đổi công việc.

Ông Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark A. Milley chỉ biết đến việc Spencer “đi cửa sau” với Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump tiết lộ thông tin trên.

Trong tuyên bố từ chức, Spencer không đề cập đến trường hợp của Gallagher, mà chỉ nhấn mạnh rằng ông không còn chung quan điểm với Bộ trưởng Esper.

Tổng thống Donald Trump ngay sau đó tuyên bố sẽ đề cử đô đốc hải quân nghỉ hưu, kiêm Đặc phái viên Mỹ ở Na Uy Kenneth Braithwaite nắm giữ vị trí của ông Spencer.

“Ken sẽ là hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Esper trước đó cũng cho biết ông đã đề cử Braithwaite làm người thay thế Richard Spencer.

Đặc nhiệm SEAL Gallagher mới đây đã bị kỉ luận sau hành động chụp ảnh với thi thể một phiến quân khủng bố trong chiến dịch năm 2017 ở Iraq.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG