Ông Trump bất ngờ thăm quân đội Mỹ ở Afghanistan

Ông Trump ăn tối với các binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. Ảnh: Reuters
Ông Trump ăn tối với các binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. Ảnh: Reuters
TP - Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm lực lượng Mỹ tại Afghanistan đầy bất ngờ nhân dịp Lễ Tạ ơn và nói ông tin lực lượng Taliban sẽ đồng ý ngừng bắn.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump tới Afghanistan kể từ khi lên làm tổng thống và diễn ra một tuần sau khi Mỹ và Afghanistan thực hiện trao đổi tù nhân, sự kiện đang làm dấy lên hy vọng về một thỏa thuận hòa bình được trông đợi từ lâu, theo Reuters.

“Taliban muốn có một thỏa thuận và chúng tôi đang gặp họ”, ông Trump nói với các phóng viên khi tới Afghanistan sau một chuyến bay xuyên đêm từ Mỹ, được giữ bí mật vì các lý do an ninh.

“Chúng tôi nói đó phải là một thỏa thuận ngừng bắn, họ từng không muốn ngừng bắn nhưng nay họ muốn ngừng bắn, tôi tin thế. Mọi việc có lẽ sẽ diễn ra như thế”.

Một số lãnh đạo Taliban trước đó nói với Reuters rằng nhóm vũ trang này lại đang tham gia các cuộc gặp với quan chức Mỹ tại Doha (Qatar) kể từ cuối tuần trước, và rằng họ có thể sớm khởi động lại tiến trình đàm phán hòa bình.

Ông Trump đã gặp tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và phục vụ món gà tây tới một số lính Mỹ rồi cùng ăn bữa tối mừng Lễ Tạ ơn với họ. Ông trò chuyện và chụp ảnh với một số lực lượng Mỹ tại căn cứ ở Afghanistan.

“Các bạn làm một công việc tuyệt vời. Có mặt tại đây là một điều vinh dự”, ông Trump nói.

Đây là chuyến đi thứ hai tới một vùng chiến sự của một tổng thống Mỹ chưa từng phục vụ trong quân đội và thường xuyên mỉa mai sự can dự của quân đội Mỹ vào các cuộc xung đột ở nước ngoài là “việc dớ dẩn và phí tiền”. Ông Trump đã tới Iraq hồi năm 2018 dịp Giáng sinh để thăm viếng binh sỹ Mỹ đồn trú tại đó.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã muốn chấm dứt sự can dự của Mỹ ở Afghanistan ngay từ khi chạy đua vào Nhà Trắng. Nhưng các cuộc đàm phán giữa lực lượng Taliban và Mỹ hồi tháng 9 đổ vỡ sau khi ông Trump hủy bỏ một cuộc gặp đã lên kế hoạch với các lãnh đạo Taliban tại Trại nghỉ dưỡng David dành cho các tổng thống Mỹ, với lý do có sự gia tăng bạo lực từ phía lực lượng Taliban.

Quân đội Mỹ nói họ đã tăng cường các cuộc không kích và đột kích nhằm vào Taliban kể từ đó, trong nỗ lực gây sức ép buộc nhóm phiến quân này quay trở lại bàn đàm phán.

Hy vọng về hòa bình đã được nhen nhóm trở lại hồi đầu tháng 11, khi Taliban phóng thích một số con tin người Mỹ và Úc.

Nhưng tổng thống Afghanistan AshrafGhani nhấn mạnh sự cần thiết chấm dứt các cuộc đụng độ. Ông viết trên Twitter sau khi gặp ông Trump: “Nếu Taliban thành thực trong các cam kết để đạt thỏa thuận hòa bình, họ phải chấp nhận ngừng bắn”. 

Chiếc chuyên cơ Air Force One của tổng thống Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay  Bagram đêm muộn thứ Năm. Tháp tùng ông Trump là cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, một nhóm các trợ lý và đặc vụ Mỹ. Hai khinh khí cầu nhỏ phục vụ công tác trinh sát bay ở trên không khu vực sân bay.

MỚI - NÓNG