Hai mẹ con tí hon trong nước lũ

Em bé nặng 1,2 kg trong vòng tay Phó bí thư thị Đoàn Ba Đồn Trần Thị Tuyết Lan, bên phải là Hoàng Thị Hiền - người mẹ nặng 25 kg. Ảnh: Đại Dương.
Em bé nặng 1,2 kg trong vòng tay Phó bí thư thị Đoàn Ba Đồn Trần Thị Tuyết Lan, bên phải là Hoàng Thị Hiền - người mẹ nặng 25 kg. Ảnh: Đại Dương.
TP - Câu chuyện cảm động về hai mẹ con tí hon được phóng viên Tiền Phong ghi nhận trong và sau những ngày lũ lụt vừa qua tại Quảng Bình.

Tiếng kêu cứu trong đêm

Khoảng 3 giờ sáng 14/10, trong lúc lũ ở Quảng Bình đang dâng nhanh, mưa như trút nước, máy điện thoại của phóng viên Tiền Phong bỗng đổ chuông. Vừa bật máy, phóng viên đã nghe tiếng trẻ khóc ngặt nghẽo, kèm theo là giọng nói lộ rõ vẻ mệt mỏi của một người phụ nữ. “Chú ơi, cứu mẹ con cháu với!”. Người tiếp nhận cuộc điện thoại là Hoàng Nam, phóng viên báo Tiền Phong thường trú tại Quảng Bình và người gọi điện cầu cứu là Hoàng Thị Hiền ở thôn Bắc, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

Hiền (SN 1992) sinh ra trong hoàn cảnh kém may mắn và mắc nhiều trọng bệnh, trong đó có bệnh tim bẩm sinh nên chị chỉ nặng 25kg. Cách ngày lũ lên hơn 1 tháng, Hiền sinh non và đứa con nặng chưa đầy 1,2kg và mắt bé có nguy cơ bị mù do bong võng mạc. Hiền ở với mẹ trong ngôi nhà tận bìa làng khá biệt lập. Nhà không có gác, cũng không có bất cứ đồ dùng, vật dụng gì có thể kê cao lên được nên khi nước lũ tràn vào nhà, Hiền và mẹ phải bế con đứng trên giường. Rồi giường cũng bị ngập, Hiền và mẹ lại phải ngâm mình trong nước lụt, thay nhau bế đứa con đỏ hỏn đứng trong đêm. Hiền phải bồng con đứng như thế từ 12 giờ đêm cho đến lúc kiệt sức, sợ không còn trụ được lâu nữa, chị gọi điện mong ai đó đến cứu giúp.

Vốn gày yếu, sau trận lũ lụt, Hiền như yếu thêm và cô không thể bế nổi con mình. Mọi thứ Hiền đều phải trông chờ vào mẹ - bà Thảo. Bà Thảo kể, bà đi làm giúp việc trong Đà Nẵng. Từ ngày Hiền sinh con, rồi đưa con vào Huế để chữa mắt, bà Thảo phải bỏ việc về chăm con gái và cháu ngoại. Không có thu nhập nên cuộc sống của ba mẹ con, bà cháu hết sức khó khăn. Căn nhà cấp 4 đang ở được xây từ vốn tích cóp của con trai bà và tiền vay ngân hàng. “Vóc dáng nó cũng nhỏ như chị vậy. Hiện nó đang làm phụ hồ thuê ở tận bên Lào, làm được đồng nào là gửi về cho mẹ trả nợ đồng đó”, bà Thảo tâm sự.

Tình yêu qua Facebook

Bà Thảo không rõ cha mẹ, được một người phụ nữ không chồng nhận về làm con nuôi và lấy theo họ mẹ nuôi. Đến lượt mình, bà Thảo cũng không có chồng nên khi sinh Hiền ra, bà lấy họ của mẹ nuôi đặt cho con. Vì bệnh tật và hoàn cảnh khó khăn nên Hiền chỉ học hết cấp 1 là nghỉ và suốt ngày quanh quẩn ở nhà. Dù không đi đâu xa, nhưng Hiền vẫn giao lưu với thế giới bên ngoài qua Facebook. Và trong số những người kết bạn trên Facebook, Hiền thấy tâm đầu ý hợp với một người bạn trai. Hiền cho biết, “người ấy” quê ở Bắc Giang. Sau 4 năm tìm hiểu trong không gian ảo, cuối năm 2015, cả hai quyết định gặp nhau. Bạn trai từ Bắc Giang vào Quảng Bình, nhưng khi biết chuyện, gia đình phản đối quyết liệt. “Gia đình anh ấy nói vì em ốm yếu, bệnh tật nên kiên quyết không chấp nhận”, Hiền kể. Nhưng vì yêu thương nhau nên cả hai quyết định có con với nhau.

Hiền kể, từ khi mang bầu đến tháng thứ năm, cô vẫn làm lụng, sinh hoạt bình thường. Sau tháng thứ năm, vì đau yếu nên cô phải nằm một chỗ nghỉ ngơi và dưỡng thai. Kể từ đó, bạn trai vào chăm Hiền cho đến lúc cô sinh nở. “Sau khi sinh con được khoảng 10 ngày, anh ấy nói ở nhà mãi không có tiền nên để anh ấy đi làm kiếm tiền về nuôi hai mẹ con. Rồi anh ấy vào Sài Gòn làm thuê, mỗi tháng được 2,5 triệu đồng. Làm được khoảng hơn một tháng, ngoài tháng lương đầu tiên, anh ấy ứng thêm tháng lương tiếp theo và gửi về cho mẹ con em được 4 triệu đồng, nhưng tiền ấy mẹ con em cũng không được tiêu”, Hiền kể. Theo lời Hiền, trước đó do làm nhà, bà Thảo phải vay nóng để lo tiền công thợ, rồi tiền chi phí lặt vặt… đến giờ vẫn không có tiền trả. Thế nên, khi nghe tin Hiền nhận được tiền, các chủ nợ đến lấy hết. “Trong lúc mẹ con em đói khát, họ đành lòng lấy sạch”, Hiền rơm rớm nước mắt.

Hiền nói rằng, người bố trẻ vẫn rất yêu và lo lắng cho hai mẹ con cô, nhưng gia đình anh ấy vẫn không nhìn nhận, đoái hoài cháu của họ. “Em biết phận mình nên không đòi hỏi gì. Nhiều khi em nói với anh ấy đi tìm hạnh phúc mới để vì ba mẹ, nhưng anh ấy bảo cái đó tính sau, giờ lo kiếm tiền nuôi con đã”, Hiền kể.

Tặng sữa

Ngay sau khi lũ rút, đoàn công tác của báo Tiền Phong và Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tìm đến động viên, thăm hỏi và trao tặng cho mẹ con Hiền 10 triệu đồng tiền mặt. Căn nhà còn ẩm ướt và lờ mờ trong ánh đèn compact. Khi đoàn đến cũng là lúc bà Thảo vừa tắm xong cho cháu ngoại nhỏ xíu như búp bê.

Thông qua báo Tiền Phong, câu chuyện về hoàn cảnh của mẹ con Huyền được truyền đi và lan đến tổng hành dinh của Vinamilk. Ngay lập tức, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, quyết định trước mắt hỗ trơ mẹ con Hiền một năm uống sữa, bột ăn dặm và chăm sóc miễn phí. Thị Đoàn Ba Đồn giúp sức trong việc hằng tháng trao sữa tận tay mẹ con Hiền. Chiều 29/10, anh Đậu Đình Bá, cán bộ nhà máy sữa Vinamilk tại Nghệ An, cho biết, anh đã chọn các loại sữa tốt nhất để chuyển vào cho mẹ con Hiền và nhờ chị Trần Thị Tuyết Lan, Phó bí thư thị Đoàn Ba Đồn, đến trao sữa tận tay. Chiều cùng ngày, chị Lan cho biết đã nhận được sữa từ Vinamilk chuyển đến và chị đã chuyển sữa tận tay hai mẹ con Hiền.

Trưa 29/10, khi nghe phóng viên báo Tiền Phong báo tin hai mẹ con được Vinamilk hỗ trợ sữa, Hiền xúc động nói: “Em không biết nói gì để bày tỏ lòng biết ơn các anh chị báo Tiền Phong và Cty Vinamilk. Đây là cơ hội để mẹ con em vượt qua giai đoạn khó khăn này, đặc biệt em hy vọng con em sẽ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng”.

MỚI - NÓNG