Hai cô gái 'thất bại' nổi tiếng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Chưa thành công trong sự nghiệp dù nỗ lực, Wanwan và Chaochao truyền cảm hứng cho nhiều người nhờ thái độ lạc quan.

Chưa thành công trong sự nghiệp dù nỗ lực, Wanwan và Chaochao truyền cảm hứng cho nhiều người nhờ thái độ lạc quan.

Hai cô gái 'thất bại' nổi tiếng Trung Quốc ảnh 1

Wanwan (trái) và Chaochao nổi tiếng nhờ chia sẻ về thất bại của bản thân. Ảnh: bilibili.

Wanwan (28 tuổi) chỉ có 5.000 nhân dân tệ (735 USD) trong tài khoản sau khi tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu Trung Quốc được 5 năm. Chaochao (29 tuổi), có bằng thạc sĩ song cuối cùng lại làm nhân viên dọn dẹp ở quán lẩu.

Cuối năm 2022, video dài 17 phút ghi lại cuộc trò chuyện của hai cô gái đến từ Tứ Xuyên, xoay quanh quan điểm "là kẻ thất bại cũng không sao", thu hút 5 triệu lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc. Từ đó, Wanwan và Chaochao khiến nhiều người cảm động nhờ sự lạc quan, chân thành, theo South China Morning Post.

Wanwan và Chaochao cùng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hoa Trung năm 2017. Wanwan từng là người sáng tạo video ngắn, Chaochao học lên thạc sĩ ở Bắc Kinh, theo đuổi giấc mơ viết kịch bản.

Nhìn bề ngoài, hai người có một tương lai tươi sáng phía trước, nhưng rồi thực tế ập đến.

Wanwan cho biết cô làm qua hàng chục công việc nhưng thấy tất cả đều vô nghĩa. Một công việc từng khiến cô gặp vấn đề nghiêm trọng về lưng. Cô quyết định tham gia kỳ thi tuyển sinh sau đại học, tin rằng việc nâng cao trình độ học vấn là lối thoát duy nhất.

Tuy nhiên, Wanwan trượt kỳ thi sau một năm ôn luyện và thành người thất nghiệp chỉ với 5.000 nhân dân tệ trong tài khoản ngân hàng.

Hai cô gái 'thất bại' nổi tiếng Trung Quốc ảnh 2

Nhiều người trẻ Trung Quốc gặp khó khăn, không thể theo đuổi ước mơ sau khi tốt nghiệp đại học. Ảnh minh họa: Ren Chao/Xinhua/Zuma Press.

Trong khi đó, sau nhiều lần thất bại trong việc tìm kiếm công việc biên kịch yêu thích, Chaochao quyết định học hội họa - điều cô luôn muốn làm - dù không biết sẽ dẫn mình đến đâu.

Với số tiền tiết kiệm ít ỏi, để nuôi sống bản thân, cô gái 29 tuổi ban đầu làm công việc dọn dẹp tại một quán lẩu. Không lâu sau, cô bỏ việc và bắt đầu viết lách bán thời gian, kiếm được 2.000-3.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

Cả hai cô gái thú nhận rằng cảm thấy lo lắng khi bạn bè xung quanh đã kiếm đủ tiền để đặt cọc mua nhà, kết hôn và trở thành cha mẹ, song cuối cùng cả hai tự an ủi bản thân.

"Miễn là chúng ta vẫn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, chúng ta vẫn có thể bắt đầu lại từ đầu. Bị mắc kẹt trong thất bại và mất đi dũng khí để tiến lên phía trước là điều thực sự khủng khiếp", Wanwan nói.

Chaochao đồng tình: "Chúng ta vẫn ổn miễn là có thể tự nuôi sống mình. Cuộc sống có rất nhiều con đường khác nhau và chúng ta sẽ không đi vào ngõ cụt cho dù chọn con đường nào".

Cuối cùng, hai cô gái quyết định "chọn Mặt Trăng thay vì đồng sáu xu", lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết của W. Somerset Maugham, minh họa cuộc đấu tranh của con người giữa mơ mộng và thực tế.

Tâm sự chân thành và thái độ sống lạc quan của các cô gái đã chạm đến trái tim nhiều người.

"Tôi vẫn đang tìm kiếm 'Mặt Trăng' và tôi cảm thấy ấm áp, giàu có về tinh thần. Nếu một ngày nào đó tôi từ bỏ ước mơ của mình, đó là lúc tôi sẽ là một kẻ thất bại thực sự", một người bình luận.

"Các bạn rất tích cực. Là một người đang trải qua cuộc sống khó khăn, tôi cảm thấy được khích lệ", một người khác viết.

"Cảm ơn các bạn đã chia sẻ về những thất bại của mình. Rất nhiều người cũng chỉ khoác lác về thành công của họ mà thôi", một người bày tỏ.


Link gốc: https://zingnews.vn/hai-co-gai-that-bai-noi-tieng-trung-quoc-post1401567.html

Theo Mai An/Zing
MỚI - NÓNG