Hai cao tốc Bắc – Nam đầu tiên hoàn thành trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
Đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến thông xe vào tháng 10 tới. Ảnh chụp công trường tháng 2 vừa qua.
Đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến thông xe vào tháng 10 tới. Ảnh chụp công trường tháng 2 vừa qua.
TPO - Theo Bộ GTVT, tiến độ thi công các dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đã chuyển sang đầu tư công đều cơ bản đáp ứng yêu cầu, dự kiến 2 đoạn cao tốc đầu tiên sẽ hoàn thành trong năm nay. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng vẫn chậm.

Bộ GTVT vừa báo gửi Quốc hội về tiến độ triển khai 11 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, trong đó 8 đoạn đã chuyển sang đầu tư công.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, với đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, thi công đạt gần 55% khối lượng, giải ngân hơn 963 tỷ đồng (đạt 60%). Đoạn Cam Lộ - La Sơn, thi công mới đạt gần 33% khối lượng, do có 1 số gói thầu chậm tiến độ vì mưa lũ. Hai đoạn cao tốc này dự kiến hoàn thành trong năm nay, trong đó đoạn Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến thông xe vào tháng 10 tới.

Với cầu Mỹ Thuận 2, đã thi công đạt gần 23% khối lượng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Với 3 đoạn cao tốc chuyển sang đầu tư công tháng 6/2020 (đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây), tới nay tất cả gói thầu đã triển khai, tổng giá trị giải ngân hết năm vừa qua đạt hơn 2.322 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm sau.

Riêng với đoạn cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu, mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho chuyển sang đầu tư công vào tháng 2 vừa qua, Bộ GTVT đang đẩy nhanh thủ tục triển khai. Dự kiến trong quý 2 tới sẽ khởi công các gói thầu đầu tiên tại 2 dự án để hoàn thành trong năm 2023.

Với 3 đoạn cao tốc tiếp trục triển khai theo hình thức BOT (đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo), theo Bộ GTVT, đã chọn được nhà đầu tư trúng thầu. Bộ GTVT đang đàm phán với nhà đầu tư, dự kiến ký hợp đồng BOT trong tháng 3 này. Sau đó, nhà đầu tư có 6 tháng để ký hợp đồng tín dụng, nếu không huy động được vốn, hợp đồng BOT sẽ bị hủy.

Về giải ngân, theo ông Thể, kế hoạch vốn tới hết năm 2021, các dự án cao tốc Bắc – Nam được bố trí hơn 32.830 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân được hơn 19.000 tỷ đồng (đạt 58% kế hoạch).

Dù vậy, theo phản ánh của các nhà thầu thi công cao tốc Bắc – Nam, hiện tại nhiều địa phương đang xảy ra thiếu vật liệu phục vụ thi công, đặc biệt là đất đắp nền, kéo theo tình trạng chủ mỏ tăng giá đất.

Bộ GTVT cũng nhìn nhận, tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án chậm so với kế hoạch. Tới nay, các địa phương mới giải phóng mặt bằng đạt hơn 95,6% (chậm so với yêu cầu của Chính phủ là hoàn thành trong năm 2020 – PV). Số mặt bằng còn lại, dù chiếm tỷ lệ không nhiều, nhưng phức tạp, Bộ GTVT tính toán, trong quý 2/2021 này mới có thể hoàn thành.

Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 được chia làm 11 đoạn, tổng vốn đầu tư theo báo cáo nghiên cứu khả thi là 102.513 tỷ đồng. Sau khi chuyển một số đoạn sang đầu tư công, tổng mức đầu tư giảm còn 99.175 tỷ đồng (nhờ bỏ chi phí lãi vay tính cho các đoạn BOT nay đã được chuyển sang đầu tư công).

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.