Hai cá nhân tiêu biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự hội nghị.
Ông Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự hội nghị.
TPO - Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải Lê Thị Thu Hương và ông Thổ Út , Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai là 2 cá nhân tiêu biểu được Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 11/3, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị giới thiệu người của Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, ngày 22/2/2021 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1226: Điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15.

Về số lượng, ông Mẫn cho biêt, đã điều chỉnh tăng cơ cấu kết hợp đại biểu là nữ, người ngoài đảng, số lượng tuổi trẻ và có điều chỉnh về số lượng dân tộc ứng cử, số lượng tái cử. Đồng thời cũng có một số thay đổi, sau Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, cho phù hợp với sự thay đổi vị trí công tác của một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Hai cá nhân tiêu biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 1 Biểu quyết giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Theo danh sách được Ban Thường trực trình ra hội nghị, 4 người được giới thiệu ứng, trong đó có 2 cán bộ chuyên trách thuộc cơ quan Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam là: Ông Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Ngoài ra, có 2 cá nhân tiêu biểu được giới thiệu ứng cử, gồm: Bà Lê Thị Thu Hương, Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp – Bộ GTVT, Uỷ viên Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VIII. Theo báo cáo, qua lấy ý kiến cử tri tại cơ quan Bộ GTVT, 100% cử tri có mặt tại hội nghị “tín nhiệm” và nhất trí giớ thiệu bà Hương cứng cử đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó cũng không có ý kiến nào nêu các vụ việc cần xác minh về người ứng cử.

Cá nhân tiêu biểu thứ hai được giới thiệu là ông Thổ Út, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, Uỷ viên Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam khóa VII. Ông Thổ Út cũng đã được 100% cử tri nơi công tác bày tỏ sự tín nhiệm và nhất trí giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Hai cá nhân tiêu biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ảnh 2 Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Như vậy, so với hội nghị trước đã có nhiều sự thay đổi, trong đó đáng chú ý là ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam không có trong danh sách người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội nữa.

Trước đó, tại Hội nghị nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (ngày 2/3), ông Hầu A Lềnh được là một trong hai người được 100% cử tri có mặt nơi công tác biểu quyết đồng ý giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.