Hai Bộ thống nhất xóa bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: TTXVN
TPO - Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ, thông tư sửa đổi liên quan đến chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên sẽ được Bộ GD&ĐT ban hành trong tháng 12 và chính thức có hiệu lực sau 45 ngày.    

Chiều 2/12, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về việc, vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tiếp xúc cử tri có thông tin về việc thống nhất xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Vậy bao giờ Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy định này? Bao giờ Bộ Nội vụ ban hành quy định bỏ chứng chỉ này đối với ngạch công chức và viên chức?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nằm trong kế hoạch rà soát văn bản quy định pháp luật của Bộ. Cụ thể, đây là Thông tư quy định về mã số tiêu chuẩn chức danh, nghề nghiệp của giáo viên mầm non và phổ thông.

Sau khi nghiên cứu và căn cứ theo khung trình độ quốc gia, trong chương trình đào tạo giáo viên chúng tôi có yêu cầu về tin học và ngoại ngữ. Với giáo viên phổ thông đang dạy, chúng tôi sẽ đưa vào chương trình đào tạo bồi dưỡng thường xuyên.

Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ, sẽ đưa vào sửa đổi thông tư này. Theo kế hoạch, Thông tư này sẽ ban hành trong tháng 12, đã được thẩm định rồi. Sau khi ban hành, sau 45 ngày sẽ có hiệu lực. Như vậy, trong tháng 2, văn bản này sẽ có hiệu lực”, ông Sơn cho hay.

Phân loại vị trí việc làm để quy định ngoại ngữ, tin học 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Nghị định 115 và Nghị định 138 ký ngày 27/11/2020 quy định cụ thể việc miễn thi ngoại ngữ, tin học đối với một số trường hợp. Trước đây, Nghị định 24 năm 2010 và Nghị định 29 năm 2012 không quy định cụ thể những trường hợp nào được miễn.

“Câu hỏi của phóng viên cũng đã được cụ thể hóa rất chi tiết trong Nghị định 115 và Nghị định 138 khi tuyển dụng công chức, viên chức, và khi thi nâng ngạch công chức, nâng hạng chức danh viên chức”, ông Thăng cho hay.

Còn việc bỏ hay không bỏ, theo ông Thăng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã trả lời một số lần trên diễn đàn Quốc hội. Trong Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII vừa rồi về xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược và cán bộ các cấp bảo đảm thành phần, nhiệm vụ thì trong mục tiêu cụ thể đến 2025-2030 có quy định tỉ lệ phần trăm đối với từng loại cán bộ phải làm việc được trong môi trường quốc tế.

“Vị trí việc làm nào cần phải có ngoại ngữ, cần phải có tin học trong điều kiện 4.0 này sẽ được quy định rất cụ thể trong vị trí, việc làm của từng công việc”, ông lưu ý.

Trên tinh thần các nghị định của Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ cùng các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, kể cả những bộ quản lý ngạch công chức chuyên ngành như Bộ Tài chính, thuế, kho bạc, ngân hàng…hay các bộ quản lý ngành lĩnh vực sự nghiệp, ví dụ y tế, giáo dục, sẽ rà soát lại toàn bộ những quy định về mã số, tiêu chuẩn, chức danh để hoàn chỉnh cho phù hợp.

Theo các Nghị định 115 và 138 về tuyển dụng công chức, viên chức đã quy định thẩm quyền của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, quy định mã số, tiêu chuẩn xếp lương đối với công chức, viên chức chuyên ngành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ.

“Trong quá trình thực hiện, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ quản lý ngành, lĩnh vực để triển khai thực hiện cho phù hợp”, ông Thăng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Nhiều dự án lớn được triển khai tại Thanh Hoá trong thời gian qua
Bị lừa đặt cọc 12 tỷ để mua 54 lô đất
TPO - Ngày 16/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, làm rõ hành vi của Lường Văn Nam (SN 1996, ở phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn).