Hai bên ký kết các thỏa thuận, hợp đồng trị giá hơn 5 tỷ USD

Hai bên ký kết các thỏa thuận, hợp đồng trị giá hơn 5 tỷ USD
Sáng 7/3, sau khi rời thủ đô Berlin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cao cấp đã tới thăm TP Frankfurt.

Frankfurt hiện có tới 96 cơ quan lãnh sự nước ngoài (tính đến 26/10/2007), 59 phòng thương mại hoặc đại diện thương mại, 58 văn phòng du lịch và 180 câu lạc bộ doanh nhân hoặc văn hoá của nước ngoài.

Hai bên ký kết các thỏa thuận, hợp đồng trị giá hơn 5 tỷ USD ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Thị trường chứng khoán Frankfurt

Theo đánh giá của tổ chức Mercer Human Resouce Consulting năm 2005, Frankfurt nằm ở vị trí thứ 5 trong tốp 10 thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới chỉ sau Geneve, Zurich (Thụy Sĩ), Vancouver (Canada) và Viên (Áo).

Ngay sau khi đặt chân đến Frankfurt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Huy Hoàng và đoàn tháp tùng đã đến thăm thị trường Chứng khoán Frankfurt. Tiếp đó, Thủ tướng đã đến Khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt và dự Khai mạc diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Đức.

Sau lời chào mừng của ông Udo Corts, Bộ trưởng khoa học và văn hoá bang Hessen, Thủ tướng đã giới thiệu về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây và các chính sách mở rộng đầu tư, phát triển các nguồn vốn trong nước và nước ngoài của chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng cũng đã trả lời nhiều câu hỏi phỏng vấn của các nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, về việc đảm bảo các cam kết khi Việt Nam tham gia vào tổ chức Thương mại quốc tế (WTO)…

Sau đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cao cấp đã chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác phát triển về kinh doanh, thương mại và tín dụng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư Đức.

Hai bên ký kết các thỏa thuận, hợp đồng trị giá hơn 5 tỷ USD ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Thị trường Chứng khoán Frankfurt

Đã có 9 văn bản thỏa thuận được ký kết ngay trong buổi chiều 7/3, trong đó gồm:

Thoả thuận hợp tác thành lập Cty cổ phần đầu tư dự án khu đô thị Xuân Phương tại Đức trị giá 1,5 tỷ USD, được ký kết giữa Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng Cty hàng không Việt Nam, Tổng Cty xây lắp dầu khí với Cty cổ phần PIT Gevin (Đức).

Thỏa thuận đóng mới loạt tàu chở hàng trọng tải 58.000 DWT với tổng trị giá gần 400 triệu đô la Mỹ giữa tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VINASHIN) với Cty STA Holding Und Management GMBH (Đức).

Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (VINALINE) ký thỏa thuận với Ngân hàng BNP Paribas với số tiền 500 triệu đô la Mỹ.

Cty may Đức Giang ký hợp đồng liên kết sản xuất sản phẩm áo sơ-mi tại Việt nam với tập đoàn Seiden Sticker trị giá 80 triệu Euro.

Cty TNHHXD Tổng hợp Trường Thịnh ký hợp đồng mua thiết bị sản xuất xi măng trị giá 100 triệu Euro với Cty Palysius thuộc Thyssen Kupp Technologies về dự án sản xuất xi măng tại Quảng Bình.

Cty TNHH Bình Tây ký thỏa thuận liên doanh với Jatro SG về việc thành lập Cty liên doanh Jatro Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sinh học trị giá 100 triệu đô la Mỹ.

Cty TNHH IEC Quốc Anh ký thỏa thuận với Phonenix Contact, IMC & Qualification Verband về các vấn đề liên kết đào tạo, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu và tạo điều kiện cho các nhà phát minh trẻ Việt Nam sang Đức sử dụng hệ thống phòng thí nghiệm.

Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) ký hợp đồng nhà thầu cung cấp hàng hoá cho dự án PNG của Autralia với công ty Fl Smidth MTV GMBH (Germany) và thoả thuận số 2 kèm theo hợp đồng: Hợp tác và cấp phép về tư vấn thiết kế chế tạo, lắp máy và sử dụng vận hành hệ thống băng tải ống tại Việt Nam .Thư công bố triển khai dự án Hệ thống băng tải ống vận chuyển than Vàng Danh- Uông Bí.

Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Nam Việt Á ký kết dự án xây dựng khách sạn trị giá 200 triệu USD.

Theo kế hoạch, chiều 8/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao của Chính phủ tiếp tục một số hoạt động trong đó có buổi tiếp Tiến sĩ Hambrecht, Chủ tịch tập đoàn Hoá chất BAF, kiêm Chủ tịch Ủy ban Châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp Hội Kinh tế Đức (APA); Tiếp Tiến sĩ Bender, Chủ tịch Tập đoàn Fraport (Sân bay Quốc tế Frankfurt); Tiếp Tiến sĩ Kolm, thành viên Ban lãnh đạo, phụ trách Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Bosch; Tiếp ông Avakan, Thành viên Ban lãnh đạo, phụ trách viễn thông di động toàn cầu của Deutsche Telecom; Thăm Cty Dược phẩm Sanofi Aventis; Tiếp Chủ tịch tập đoàn AG Augburg Gerhard Leypold và Chủ tịch Hội đồng quản trị Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Ngoại thương Liên bang Dieter Harthe; Thăm Ngân hàng Deutsche Bank,  và chứng kiến Lễ ký MOU giữa Deutsche Bank và Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (VINASHIN) trị giá 2 tỷ USD về tín dụng; Hợp đồng hợp tác giữa Deutsche Bank với Tập đoàn Dệt may Việt Nam về việc đầu tư tài chính, tư vấn tài chính và phát hành trái phiếu trị giá 500 triệu USD.

Tổng cộng trong hai ngày tại Frankfurt, các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác tại Đức đã ký kết được một số hợp đồng, thỏa thuận về đầu tư thương mại, tài chính, tín dụng có tổng giá trị 5,3 tỷ đô la Mỹ.

Ngày 9/3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cao cấp của Chính phủ sẽ rời Frankfurt, tiếp tục cuộc hành trình sang thăm chính thức nước Cộng hòa Ai len.

 Thanh Chung (từ Frankfurt)

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to

TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Bắc Bộ hôm nay giảm mưa nhưng trời lạnh, có nơi trời rét.
Anh Y.S thu hoạch lúa sau khi khỏi bệnh

An sinh cho người hồi hương: Chật vật xoay xở

TP - Cố bám trụ không được, nhiều lao động trở về quê ở Đắk Lắk. Có người về tới nhà mới phát hiện mắc COVID-19. Đối diện những giây phút thập tử nhất sinh càng khiến họ quý trọng sức khỏe. Họ trở thành “thợ đụng” (làm bất kỳ việc gì để tiếp tục sống, trả những khoản nợ sắp đến hạn).
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.