Hai anh em 'người khổng lồ' ở TPHCM: Không thể đi ô tô, người lạ kì thị

0:00 / 0:00
0:00
Không mặc vừa đồng phục, không thể đi ô tô, bạn bè lo ngại vì sợ hỏng xe, người lạ kì thị... là những nỗi khổ khi anh em Nguyên Ngọc (23 tuổi), Nguyên Bảo (28 tuổi, ngụ TPHCM) sở hữu chiều cao 2m.

"Ma cây", đó là câu nói mà người lạ dùng để chỉ Nguyên Bảo suốt thời thơ ấu.

Ngay sau đó, năm 2017, căn bệnh lao phổi kéo dài khiến cơ thể anh suy nhược, chỉ nặng 60kg lúc chiều cao vượt trội 2m buộc anh chàng càng đối mặt với nhiều cái nhìn kỳ lạ hơn từ những người xung quanh.

Ấy vậy, cũng nhờ những lời nói và căn bệnh quái ác đã giúp Bảo quyết định thay đổi cuộc đời.

Hai anh em 'người khổng lồ' ở TPHCM: Không thể đi ô tô, người lạ kì thị ảnh 1
Sở hữu chiều cao khủng 2m khiến Nguyên Bảo gặp không ít khó khăn trong cuộc sống (Ảnh: NVCC).

Gia đình sở hữu chiều cao khủng

Nhớ về quá khứ, Nguyên Ngọc (em trai Nguyên Bảo) chia sẻ, từ thuở bé, cả hai anh em đã sở hữu ngoại hình quá khổ. Học mẫu giáo, chiều cao của Nguyên Ngọc và Nguyên Bảo đều hơn bạn bè hẳn một cái đầu.

Đến cấp 2, anh em Ngọc cao thêm 6-8cm mỗi năm, ngoài ra bố mẹ của hai anh chàng cũng sở hữu chiều cao trên 1m7 khiến gia đình luôn nhận sự chú ý từ người xung quanh.

Thời điểm gầy gò, ốm yếu, Nguyên Ngọc liên tục bị bạn bè chọc là cây sào, bộ xương di động... Thậm chí, nhiều lần ra đường, người thân trong gia đình của cậu bạn trẻ cũng được xem như những người khổng lồ.

"Hồi tiểu học, mình sẽ im lặng và buồn bã bỏ đi. Lên cấp 2, cấp 3, những lời bàn tán đó đã quá quen nên mình thấy nó bình thường, dần dần bắt đầu học cách cởi mở hơn nếu có ai đó chạy tới hỏi thăm về chiều cao", Ngọc kể.

Hai anh em 'người khổng lồ' ở TPHCM: Không thể đi ô tô, người lạ kì thị ảnh 2
Thuở nhỏ, Nguyên Ngọc luôn đối mặt với những lời chọc ghẹo cây sào, xì ke, bộ xương di động (Ảnh: NVCC).

Đến hết cấp 2, Ngọc đã đạt chiều cao 1m94, riêng người anh trai Nguyên Bảo thì cao 2m. Chính thân hình quá khổ này khiến cả hai gặp không ít chuyện phiền toái trong cuộc sống. Trong đó, Bảo không thể đi ô tô vì ngồi không vừa, không thể vào các hầm xe có tầng thấp, đi xe máy thì luôn là người chở vì bạn bè ái ngại sợ hư xe.

"Bạn gái thường cao 1m5, 1m6 nên có sự chênh lệch lớn, ra đường bị người ta săm soi đã là điều quen thuộc", Bảo nói.

"Những chuyện dở khóc dở cười diễn ra hằng ngày. Mình nhớ là đồng phục, giày mình đều không thể mua ở trường mà phải đặt riêng. Có lần chỉ quên giặt quần áo và phải mặc lại đồ năm trước. Hôm đó trùng thứ 2 chào cờ, đến trường ai cũng ngó nghiêng vì tưởng mình mặc quần đùi", Ngọc kể thêm.

Hai anh em 'người khổng lồ' ở TPHCM: Không thể đi ô tô, người lạ kì thị ảnh 3
Nguyên Bảo từng chỉ nặng 60kg trong khi chiều cao đạt 2m (Ảnh: NVCC).

Căn bệnh phổi và quyết định thay đổi cuộc đời

Sự khác biệt to lớn về ngoại hình luôn khiến Bảo ái ngại vì trở thành tâm điểm. Ấy vậy, một lần nữa ông trời lại trêu đùa khi năm 2017, cậu bất ngờ mắc căn bệnh quái ác.

Ban đầu, vì liên tục ho ra máu, Bảo được người nhà đưa đến bệnh viện. Tại đây, lần đầu tiên nghe bác sĩ chẩn đoán bị lủng, lao phổi nặng, cậu bạn trẻ đã vô cùng suy sụp. Suốt năm đó, Bảo phải nhập viện, không thể ăn uống khiến cân nặng của cậu tụt dốc không phanh.

"Trong vài tháng mình từ hơn 80kg rớt xuống còn 60kg, ốm đến mức da bọc xương, không thể tự di chuyển. Những khi ấy, muốn bỏ cuộc, mình lại nhìn thấy bệnh nhân hấp hối xung quanh để khao khát sống hơn", Bảo kể.

Hai anh em 'người khổng lồ' ở TPHCM: Không thể đi ô tô, người lạ kì thị ảnh 4
Căn bệnh lao, lủng phối khiến cậu bạn trẻ bắt đầu quan tâm tới sức khỏe và theo đuổi con đường trở thành huấn luyện viên thể hình (Ảnh: NVCC).

8 tháng sau, Bảo được xuất viện, thế nhưng cậu chỉ có thể ngồi xe lăn, nhờ người đưa đến trường để theo kịp tiến độ học tập. Thậm chí, sau hơn một năm, Bảo mới có thể bình phục và hoạt động bình thường.

Năm 2021, nhận được sự trợ giúp từ VĐV quốc gia Trần Hoàng Duy Phúc, Bảo đã tăng trong 1 tháng hơn 10kg. Cậu quyết định đăng ký theo con đường trở thành huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp. Đến nay, Bảo đã nặng 103kg, thân hình rắn chắc và chiều cao khủng khiến cậu trở nên nổi bật hơn.

"Ngay sau bệnh nặng mình chú ý hơn tới sức khỏe, ít nhất lấy lại cân nặng, nhưng mọi thứ chưa bao giờ là dễ dàng. Mình cao nên luôn nhiều năng lượng, nhóm cơ hơn bình thường. Vì vậy, có thời điểm mình phải ăn 5-6 bữa/ngày, chế độ dinh dưỡng đủ cho 3-4 người ăn", Bảo nói.

Nhìn về hành trình đã qua, cả hai anh em Nguyên Ngọc và Nguyên Bảo giờ đều cảm thấy chiều cao khủng lại là sự may mắn. Trong đó, nhờ ưu thế này mà Ngọc nổi trội trong các môn bóng rổ, bóng chuyền và phát triển thêm nghề nghiệp liên quan đến chiều cao.

Riêng Bảo, với thân hình chuẩn nên cậu bạn trẻ gặp nhiều thuận lợi trên con đường huấn luyện viên chuyên nghiệp.

"Chính bản thân mình đã khẳng định cho khách hàng thấy việc tập gym không ảnh hưởng đến chiều cao. Đặc biệt, không có bất kỳ loại thuốc nào giúp tăng chiều cao mà đều dựa vào nguồn gen và chế độ dinh dưỡng từ thuở nhỏ của mỗi gia đình", Bảo nói thêm.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.