Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, thách thức đối với Trump

Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump.
TPO - Việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt Nga đẩy Tổng thống Donald Trump gần hơn với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải lựa chọn giữa mối quan hệ thân thiện hơn với Nga hoặc uy tín trong nước.

Ngày 25/7, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, khởi đầu thuận lợi cho việc xem xét thông qua của Thượng viện.

Trước đó, quan chức Nhà Trắng cũng tuyên bố tán thành dự luật này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định ký đồng thuận hay phủ quyết.

Về cơ bản, chữ ký của ông Trump không đóng vai trò quyết định cho việc dự luật trừng phạt có được thông qua không, bởi các nhà lập pháp Mỹ có quyền bác bỏ quyết định này. Dù vậy, đây cũng đặt ra thách thức lớn đối với người đứng đầu nước Mỹ.

Dự luật mới này nhằm siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, Iran và Triều Tiên, đồng thời hạn chế bất kỳ động thái nào từ Nhà Trắng, cụ thể hơn là ông Trump, muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Moscow.

Điều khoản này sẽ khiến những nỗ lực cải thiện mối quan hệ Nga-Mỹ của ông Trump đổ bể. Nhưng nếu không ký đồng thuận, vị Tổng thống người New York sẽ phải đối mặt với sức ép từ dư luận trong nước, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và có thông đồng với chiến dịch của ông Trump đang diễn ra.

Ở một diễn biến khác, dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên nhận được phản hồi tích cực từ giới chính trị gia của Mỹ.

Ed Royce, chủ tịch đảng Cộng hòa tại Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, nhận định, 3 quốc gia trong dự luật “đang đe dọa lợi ích quan trọng của Mỹ và gây bất ổn cho các nước láng giềng” và Washington cần phải có phản ứng mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, việc gộp chung lệnh trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên vấp phải sự phản đối từ một số thượng nghị sĩ.

Trước đó, dự luật này đã được Thượng viện thông qua cách đây một tháng, chủ yếu quy định về lệnh trừng phạt với Nga và Iran. Các biện pháp đối phó với Triều Tiên chỉ vừa được bổ sung mới đây theo đề nghị từ Nhà Trắng.

“Chúng tôi đồng ý về lệnh trừng phạt đối với Iran và Nga. Nhưng chúng tôi không biết sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào khi thêm Triều Tiên. Giữ nguyên dự luật được thông qua trước đây là cách làm tốt nhất”, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Bên cạnh đó, dự luật này làm dấy lên mối lo ngại cho Liên minh châu Âu, bởi các nước này phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Đáp lại, Hạ viện khẳng định, dự luật trên đã được điều chỉnh để cố gắng giảm bớt nỗi lo của người châu Âu và ngành năng lượng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...