Hà Tĩnh và Formosa thống nhất phương án xả thải ra sao?

TP - Nguồn tin của Tiền Phong cho hay, chiều 24/7, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh và các ban, ngành địa phương liên quan có cuộc họp tại Khu liên hiệp Formosa để thống nhất các phương án kiểm soát khí thải, nước thải và rác thải của Formosa.

Về nước thải, cuộc họp thống nhất sẽ thực hiện giám sát qua hệ thống quan trắc tự động của cơ quan chức năng (hệ thống này đã đầu tư xong với chi phí 15 tỷ đồng, đặt tại khu vực xả nước thải; có thể phân tích và báo kết quả liên tục, tự động). Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ đối chiếu đồng thời kết quả quan trắc của mình với hệ thống kiểm soát nước thải của Formosa.

Về xử lý rác thải, UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra yêu cầu, Formosa chỉ được ký hợp đồng với một đơn vị xử lý duy nhất. “Mục tiêu là để thắt chặt khâu giám sát sau đổ thải. Nếu rác thải bị đổ ra khu vực không đúng quy định, đơn vị được ký hợp đồng xử lý rác thải phải chịu trách nhiệm” – nguồn tin này cho hay.

Hiện rác thải sinh hoạt trong Formosa vẫn được chuyển ra ngoài để xử lý. Riêng rác thải công nghiệp vẫn được giữ lại phía trong khu liên hiệp cho đến khi Formosa chấp nhận ký hợp đồng với đơn vị xử lý rác thải.

Nhiều khả năng, đơn vị được ký hợp đồng xử lý rác thải cho Formosa sẽ là nhà máy của Cty Phú Hà đặt trên địa bàn huyện Kỳ Anh vì trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ riêng công ty này có dây chuyền xử lý rác thải công nghiệp.

Hôm qua, 24/7, Bộ TN-MT cử đoàn công tác vào phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh để giám sát toàn bộ hoạt động của Formosa trong vòng 3 năm.

Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn làm việc trong một thời gian dài để giám sát các vấn đề Formosa đã cam kết và các lỗi vi phạm do Bộ TN-MT phát hiện trong thời gian vừa qua. “Đoàn sẽ yêu cầu bổ sung một loạt hạng mục để đảm bảo việc xử lý môi trường. Đoàn sẽ giám sát trực tiếp trong ba năm”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.